Mỹ: Tổng thống Iran đưa ra những lý thuyết hoang tưởng

27/09/2012 07:46 Anh Vũ (Nguồn Telegraph, RT)
(GDVN) - Mỹ đã quyết định không tham dự và Anh chỉ cử một đại diện "cấp thấp" để nghe bài phát biểu của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.


Mỹ đã kêu gọi tẩy chay bài phát biểu của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad vào ngày thứ Tư (26/9) khi cáo buộc Tổng thống Iran đưa ra "những lý thuyết hoang tưởng và nói xấu chống lại Israel."

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

"Thật là điều không may khi ông Ahmadinejad sẽ có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, đó là lý do tại sao Mỹ đã quyết định không tham dự" - Erin Pelton, phát ngôn viên của phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã tuyên bố trước đó.

Tổng thống Ahmadinejad của quốc gia Hồi giáo Iran đang phải đối mặt với các áp lực ngày càng tăng về chương trình hạt nhân của mình, đã trở thành một diễn giả tại cuộc họp Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư (26/9).

Trong bài phát biểu của mình, ông đã đưa ra một loạt các ý kiến ​​tấn công Israel và phương Tây khi ở New York. Mahmoud Ahmadinejad cáo buộc phương Tây "dọa dẫm" hạt nhân, chỉ trích cuộc chạy đua vũ trang và những lời đe dọa vũ khí hạt nhân cũng như vũ khí hủy diệt hàng loạt của các cường quốc bá quyền. 

Trong bài phát biểu 35 phút, ông Ahmadinejad còn chỉ trích những lời đe dọa viện dẫn đến hành động quân sự của những người theo chủ nghĩa phục quốc Do thái.

Một nguồn ngoại giao Anh cho biết nước này đã chỉ cử một đại diện "cấp thấp" để nghe bài phát biểu của ông Ahmadinejad và các quan chức đã được yêu cầu sẽ bỏ đi nếu Tổng thống Iran phát biểu bất cứ điều gì mang tính công kích.

Bên cạnh đó, Tổng thống Ahmadinejad tuyên bố rằng việc phương Tây phẫn nộ trước chương trình bị cho là sản xuất vũ khí hạt nhân của Iran là một cái cớ để thống trị Tehran, "thậm chí trẻ em tiểu học trên khắp thế giới đã hiểu rằng chính phủ Mỹ đang theo một chính sách ngoại giao của kẻ bắt nạt."

Trong khi đó, phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng thời gian để giải quyết các tranh chấp về chương trình hạt nhân của Iran không phải là không có giới hạn. Mặc dù Obama đã khẳng định Mỹ sẽ không cho phép Tehran có được vũ khí hạt nhân nhưng ông Ahmadinejiad vẫn nhắc lại tuyên bố của quốc gia Hồi giáo rằng chương trình làm giàu uranium của họ chỉ nhằm sản xuất năng lượng.

Anh Vũ (Nguồn Telegraph, RT)