Mỹ trừng phạt 1 Trung tá, 3 công ty Myanmar buôn vũ khí với Triều Tiên

18/12/2013 04:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ Tài chính Mỹ hôm 17/12 đã thiết lập các biện pháp trừng phạt chống lại một quan chức quân sự và ba doanh nghiệp Myanmar vì kinh doanh vũ khí với Bắc Triều Tiên.

Biện pháp trừng phạt cấm bất kỳ người Mỹ hay các tổ chức nào được phép làm ăn với những người trong danh sách đen, nhưng nhấn mạnh rằng lệnh cấm này "không nhắm mục tiêu" đến chính phủ Myanmar.

Một góc Bình Nhưỡng.

Trung tá Kyaw Nyunt Oo và Công ty Kim Loại Châu Á, Công ty Soe Min Htike và Công ty Sản xuất Khoáng sản chất lượng cao của Myanmar được cho là đã tham gia vào hoạt động mua vũ khí từ Bắc Triều Tiên bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế.

"Các khoản thu từ thương vụ mua bán hàng quân sự trực tiếp hỗ trợ cho các hoạt động bất hợp pháp của Bắc Triều Tiên", Bộ trưởng Tài chính phụ trách về chống khủng bố và tình báo tài chính David Cohen cho biết.

Kyaw Nyunt Oo là một sĩ quan tham mưu quân đội Myanmar và thực hiện một số hoạt động thay mặt cho Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (DDI), đã lọt vào danh sách đen của Washington năm ngoái vì có quan hệ thương mại với Bắc Triều Tiên. Trong tháng Bảy, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã liệt Giám đốc DDI, Trung tướng Thein Htay, vào danh sách đen trừng phạt của mình.

Doanh nghiệp nhà nước Min Htike là một đại lý mua sắm cho DDI. Nó làm việc với các quan chức Bắc Triều Tiên để nhập khẩu nguyên liệu cho các chương trình vũ khí. Công ty còn lại xây dựng các tòa nhà và cung cấp vật liệu xây dựng trên một nhà máy của DDI, nơi có khoảng 30 người Bắc Triều Tiên đang làm việc, Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Báo cáo cũng lưu ý rằng vào tháng 10/2012, chính phủ Myanmar "công khai tuyên bố ý định tuân theo Nghị quyết 1874 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, trong đó cấm việc mua sắm hàng hóa quân sự và hỗ trợ Bắc Triều Tiên"./.


Nguyễn Hường