Mỹ-Trung từng thảo luận về khả năng sụp đổ tại Triều Tiên

13/01/2014 07:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Bắc Kinh sẽ không chấp nhận một sự sụp đổ hoặc đứng nhìn một cách thụ động nếu các nước khác giành quyền kiểm soát chính trị và quân sự ở Triều Tiên".

Theo Yonhap ngày 12/1, Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận về khả năng xảy ra sụp đổ ở Triều Tiên và các kế hoạch dự phòng khác trước khi nhà lãnh đạo Kim Jong-il qua đời.

Biên giới Triều Tiên, Hàn Quốc.

Trợ lý Ngoại trưởng Kurt Campbell hôm 4/10/2009 đã bóng gió thừa nhận về khả năng Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận về các biện pháp dự phòng trong trường họp xảy ra sự sụp đổ ở Triều Tiên,  Cơ quan Nghiên cứu của Quốc hội Mỹ cho biết trong một báo cáo gần đây. 

Washington và Bắc Kinh đã làm việc cùng nhau trong nỗ lực đạt được phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, nhưng chưa từng công khai thừa nhận rằng cả hai cùng nhau bàn về các kế hoạch dự phòng về sự tồn vong của chính quyền Bình Nhưỡng. 

Hàn Quốc và Mỹ cũng đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng sự hỗ trợ của Trung Quốc trong việc đối phó với các vấn đề Triều Tiên.

Một quan chức cấp cao Hàn Quốc từng cho biết, Seoul và Washington sẽ tăng cường tham vấn về mọi khả năng có thể xảy ra ở Triều Tiên. Trung Quốc sẽ được hoan nghênh trong các cuộc đàm phán này.

CRS dẫn lời một giáo sư Đại học Bắc Kinh thông thạo các chính sách của Trung Quốc cho biết, "Bắc Kinh sẽ không chấp nhận một sự sụp đổ tại Bình Nhưỡng hoặc đứng nhìn một cách thụ động nếu các nước khác giành quyền kiểm soát chính trị và quân sự ở Triều Tiên." 

Nguyễn Hường