Mỹ tuyên bố dùng không kích bảo vệ phe nổi dậy Syria

04/08/2015 07:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quyết định của Tổng thống Barack Obama, có thể làm sâu sắc hơn vai trò của Mỹ trong cuộc xung đột Syria.

Reuters ngày 3/8 đưa tin cho biết, Washington đã quyết định cho phép sử dụng không kích để bảo vệ quân nổi dậy Syria được quân đội Mỹ huấn luyện trước mọi kẻ thù, thậm chí là trước cả các cuộc không kích của lực lượng Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Chiến binh nổi dậy Syria. Ảnh Reuters. 

Quyết định của Tổng thống Barack Obama có thể làm sâu sắc hơn vai trò của Mỹ trong cuộc xung đột Syria, nhằm mục đích bảo vệ một nhóm quân nổi dậy Syria do Mỹ vũ trang và huấn luyện để chiến đấu chống các chiến binh khủng bố IS chứ không phải lực lượng trung thành với ông Assad.

Tuy nhiên trong cuộc nội chiến hỗn loạn tại Syria, IS chỉ là một trong những mối đe dọa đến các chiến binh của Mỹ. Nhóm chiến binh nổi dậy Syria được Mỹ huấn luyện đầu tiên được triển khai đến miền bắc Syria đã bị các nhóm chiến binh khác tấn công buộc Mỹ phải mở đợt không kích hỗ trợ họ.  

Các quan chức Mỹ giấu tên đã xác việc Mỹ đã quyết định dùng không kích hỗ trợ các tay súng nổi dậy Syria chống lại IS với tờ Wall Street Journal. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ hỗ trợ về mặt phòng thủ giúp nhóm này đẩy lùi mọi kẻ tấn công.

Lầu Năm Góc và Nhà Trắng đã từ chối bình luận về những tiết lộ trên. Nhưng phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Alistair Baskey cho biết, Mỹ đã cung cấp một loạt hỗ trợ cần thiết cho nhóm chiến binh họ đào tạo để chống lại IS.  

Trong tháng 5/2015, Quân đội Mỹ phát động chương trình huấn luyện cho 5.400  tay súng tại Syria trong một năm để chống lại các mối đe dọa từ các phần tử cực đoan trong khu vực. Các ứng viên đều được chọn lọc rất nghiêm ngặt./.

Nguyễn Hường