Nạn nhân kể lại thời khắc sập giàn giáo kinh hoàng tại Formosa

26/03/2015 07:02 Xuân Hòa
(GDVN) - Trong tích tắc hơn 50 công nhân đã bị khối lượng lớn bêtông và sắt thép vùi sâu mà không kịp kêu cứu.

Tiếng động kinh hoàng

Cho đến 1 giờ sáng ngày 26/3, thông tin do bà Phan Thị Xuân Liễu – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh cho biết, đã có 12 nạn nhân trong vụ sập giàn giáo tại Khu kinh tế Vũng Áng đêm 25/3 tử vong. Ngoài ra, đã có 31 công nhân khác bị chấn thương được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện này. Sau khi được sơ cứu, 18 công nhân bị thương nặng đã nhanh chóng được vận chuyển ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để tiếp tục cấp cứu. 

Ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, nơi xảy ra vụ sập giàn giáo thuộc công trình đúc giếng chìm xây dựng cảng Sơn Dương (Đê chắn sóng) do nhà thầu NiBeLc nhà thầu phụ của Tập đoàn Sam Sung thi công. 

Hiện trường nơi xảy vụ sập giàn giáo làm ít nhất 12 công nhân tử vong tại Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh (ảnh HV)

Có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận cảnh hỗn loạn, lo lắng của người nhà các công nhân gặp nạn đang được đưa vào cấp cứu.

Trong vẻ mặt đau đớn vì bị đa chấn thương, gãy xương anh Phạm Văn Xô (SN 1972, quê huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) kể lại phút giây kinh hoàng khi xảy ra vụ sạp giàn giáo. Theo anh Xô cho biết, tại công trường này có 2 giàn khoan gồm giàn Line 2L1 và Line 2L2. Giàn giáo bị sập là giàn giáo Line 2L2. 

Tại công trường này có 1000 công nhân đều là người Việt Nam thay ca nhau làm việc thường xuyên. Mỗi ca làm việc kéo dài 12 tiếng/ ngày. Ca làm việc xảy ra vụ sập giàn giáo được bắt đầu từ 13 giờ ngày 25/3 và theo đúng lịch trình kết thúc vào 8 giờ sáng ngày hôm sau. Khi xảy ra vụ sập giàn giáo theo số liệu anh Xô cho biết thì tại giàn giáo này đang có khoảng 52 công nhân đang làm việc tại đây.

Lực lượng cứu hộ đưa các công nhân gặp nạn ra khỏi đống đổ nát để đưa đi cấp cứu (ảnh HV)

“Lúc đó giàn giáo đang nâng khối bê tông lên cao để chuẩn bị đổ ra. Nhưng khi giàn giáo lên cách mặt đất khoảng 30m thì bất ngờ đổ ập xuống dưới. Khi đó có khoảng 52 người đang làm việc phía dưới, do quá bất ngờ nên không ai kịp phản ứng và tất cả đã bị vùi. Chỉ một vài người rơi ra phía ngoài rìa mặc dù bị thương nặng nhưng còn vẫn kêu cứu được. Còn số còn lại bị kẹt phía trong sâu cũng chỉ kêu í ới được vài tiếng. Quả thật là kinh hoàng, giờ ai sống ai chết tôi cũng chưa biết nữa. Nhưng chắc số người chết không ít đâu”, anh Xô nhớ lại thời khắc kinh hoàng đó.

Anh Thế (SN 1974, quê Lâm Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình cho biết: “Tôi làm ở giàn giáo Line 2L1 cạnh đó. Vào khoảng hơn 8 giờ là lúc ca làm chúng tôi mới ăn cơm xong, đang chuẩn bị đưa các cọc bêtông ra bờ biển để làm kè chắn sóng. Nhưng khi mọi người đang ngồi nghỉ chỉ cách giàn giáo Line 2L2 khoảng hơn 10m thì nghe một tiếng ầm lớn. Khi ngoảnh lại thấy số công nhân trước đó đang làm việc tại giàn giáo này đã mất hút chỉ còn tiếng kêu cứu yếu ớt. Còn bêtông và sắt thép tại giàn giáo này thì đổ ập xuống thành một đống ngổn ngang. Tôi cũng hoảng hốt chạy đến tìm đứa cháu trai của tôi đang làm việc tại giàn giáo này. Mãi tôi mới tìm thấy nó và lôi nó đưa lên xe đi cấp cứu. Giờ cháu tôi bị gãy cả 2 chân không biết có phải cắt bỏ chân nào không nữa”.

Nỗ lực cứu các nạn nhân ngay trong đêm     

Để nhanh chóng cấp cứu cho các công nhân bị nạn, lực lượng y, bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cũng đã được huy động tối đa. Ngoài ra hơn 150 sinh viên Cao đẳng y Hà Tĩnh đang thực tập cũng đã được vận động có mặt để hỗ trợ việc cấp cứu các nạn nhân. 

Các nạn nhân bị thương nặng được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu (ảnh Xuân Hòa)

Theo bà Nguyễn Thị Dung – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, 18 công nhân gặp nạn được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện này đều bị chấn thương nặng. Trong đó, có 2 bệnh nhân bị chấn thương hết sức nguy kịch đã được chuyển vào Khoa hồi sức cấp cứu. Nhiều bệnh nhân phải mổ gấp các vết thương ngay trong đêm. Để nhanh chóng cấp cứu các nạn nhân bị thương và có thể tiếp nhận các công nhân được cứu ra khỏi hiện trường tiếp tục được chuyển đến các y, bác sỹ của bệnh viện đã được huy động tối đa.

Ông Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về vụ tai nạn, ngành đã huy động 100% phương tiện cấp cứu của Bệnh viện tỉnh và các bệnh viện: TP Hà Tĩnh, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh, Trung tâm cấp cứu 115 cùng các y, bác sỹ cùng 150 học sinh trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đến hiện trường và cơ sở y tế để cấp cứu cho các bệnh nhân.

Ngay trong đêm, Bộ Y tế đã cử gấp một đoàn bác sỹ, điều dưỡng của Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội)  vào trực tiếp tại Hà Tĩnh để cùng phối hợp cấp cứu cho các công nhân trong vụ sập giàn giáo.

Toàn bộ y, bác sỹ  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và hơn 150 sinh viên trường Cao đẳng Y Hà Tĩnh được điều động làm việc suốt đêm để cấp cứu các công nhân gặp nạn (ảnh Xuân Hòa)

Đến tận đêm khuya ngày 25/3 trao đổi với phóng viên, ông Võ Kim Cự  - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện toàn bộ lãnh đạo tỉnh đang trực tiếp có mặt tại hiện trường để tập trung chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn. Tỉnh cũng đã huy động mọi lực lượng gồm: Bộ đội, công binh, biên phòng, công an, lực lượng cứu hộ khác, cùng các phương tiện để cấp cứu các công nhân gặp nạn. Đối với những người chết, Tỉnh đã cho cơ quan pháp y nhận dạng, xác định danh tính, đồng thời phối hợp với gia đình lo hậu sự.

Tại hiện trường xảy ra vụ sập giàn giáo đang có mưa gây khó khăn cho việc tìm kiếm các công nhân gặp nạn. Đang có mặt chỉ đạo công tác cứu hộ tại hiện trường ông Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh  cho biết, hiện toàn bộ đội công tác cứu hộ có 1000 người đang làm việc cao độ, khẩn trương, nỗ lực cao để nhanh chóng đưa các nạn nhân gặp nạn đi ra ngoài. 

Nạn nhân Phạm Văn Xô vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi bị khối giàn giáo hàng trăm tấn đổ ập xuống người (ảnh Xuân Hòa)

“Công việc tìm kiếm nạn nhân đang mắc kẹt dưới đống đổ nát đang được tiến hành rất khẩn trương. Lực lượng cứu hộ đang làm hết sức mình với hi vọng tìm kiếm những nạn nhân còn sống sót”, ông Khánh cho biết.

Danh sách 11 nạn nhân tử vong:

1- Bùi Văn Hoàn (48 tuổi, quê Thanh Hóa)
2- Lâm Hữu Chính (quê Diễn Châu, Nghệ An)
3- Nguyễn Văn Khang (42 tuổi, Hòa Bình)
4- Nguyễn Văn Bảo (32 tuổi, Quảng Bình)
5- Nguyễn Văn Dũng (33 tuổi, Quảng Bình)
6- Lê Quốc Hưng (27 tuổi, Diễn Châu, Nghệ An)
7- Nguyễn Văn Chiến (28 tuổi, Quảng Bình)
8- Trần Hạnh Hoàn (28 tuổi, Nghi Xuân, Hà Tĩnh)
9- Trương Đình Tuấn (39 tuổi, Quảng Bình)
10- Nguyễn Xuân Hùng (29 tuổi, Diễn Châu, Nghệ An)
11- Nguyễn Văn Hịch (28 tuổi, Quảng Bình)

12 - nạn nhân chưa rõ danh tính

Danh sách 18 nạn nhân bị thương đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh:

1- Lê Văn Bình (41 tuổi, ngụ Triệu Sơn, Thanh Hóa)
2- Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, Hà Tĩnh)
3- Hoàng Văn Tuân (Quỳ Hợp, Nghệ An)
4- Hoàng Đăng Thuận (28 tuổi, Nghệ An)
5- Nguyễn Văn Hoàng
6- Nguyễn Văn Sĩ (25 tuổi, Bố Trạch, Quảng Bình)
7- Phan Đăng Hiên (Nghệ An)
8- Trần Văn Bằng (46 tuổi, Thanh Hóa)
9- Phan Anh Dũng (23 tuổi, Bố Trạch, Quảng Bình)
10- Đàm Trung Hiếu (27 tuổi, Quảng Bình)
11- Nguyễn Đại Phong (24 tuổi, Bố Trạch, Quảng Bình)
12- Nguyễn Ngọc Sơn (23 tuổi, Quảng Bình)
13- Cao Xuân Hòa (34 tuổi, Nghĩa Đàn, Nghệ An)
14- Thái Đình Tài (Kỳ Anh, Hà Tĩnh)
15- Hoàng Văn Thụ (37 tuổi, Diễn Châu, Nghệ An)
16- Nguyễn Văn Quý (23 tuổi, Quảng Bình)
17- Nguyễn Thanh Bình (29 tuổi, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi)
18- Phạm Văn Xô (43 tuổi, Nghi Xuân, Hà Tĩnh)

Xuân Hòa