New Delhi tố quân đội Trung Quốc dựng lều trại "lấn" lãnh thổ Ấn Độ

21/04/2013 07:47 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Lực lượng cảnh sát biên giới Ấn Độ-Tây Tạng đã lập một trại đối diện và cách 300 m với lều trại của nhóm binh sĩ Trung Quốc - tờ Press Trust của Ấn Độ cho biết thêm.

Hàng chục binh sĩ Trung Quốc đã lập trại trong một khu vực hẻo lánh thuộc biên giới của Ấn Độ - AFP dẫn một nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết.

Theo đó, quân đội Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng lãnh thổ mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền ở miền đông Ladakh, cao trên dãy Himalaya, và dựng lên một trại quân sự tại đây trong đêm ngày 15/4.

Binh sĩ Ấn Độ tuần tra trên khu vực biên giới với Trung Quốc.

New Delhi hy vọng họ có thể giải quyết vấn đề này "một cách hòa bình" thông qua các kênh ngoại giao với Bắc Kinh - nguồn tin nói thêm.

Ấn Độ và Trung Quốc cùng có tranh chấp lãnh thổ ở khu vực biên giới giữa hai nước mà đến nay vẫn chưa được giải quyết. Mối quan hệ song phương mang nhiều tín hiệu của sự ngờ vực lẫn nhau được cho là di sản của một cuộc chiến tranh biên giới đẫm máu năm 1962 trên vùng lãnh thổ phía bắc Arunachal Pradesh của Ấn Độ.

Trung Quốc và Ấn Độ chia sẻ đường biên giới được gọi là đường kiểm soát thực tế (LAC), nhưng chưa bao giờ được phân định chính thức.

Tuy nhiên, nguồn tin chính phủ Ấn Độ thì nhóm binh sĩ Trung Quốc trên đang ở trong lãnh thổ của Ấn Độ, khu vực nằm ngoài đường kiểm soát thực tế.

Tờ Press Trust của Ấn Độ cho biết, một trung đội Trung Quốc gồm khoảng 50 binh sĩ đã lập trại ở sâu 10 km bên trong lãnh thổ của Ấn Độ.

Ấn Độ và Trung Quốc đang trao đổi thông tin về sự cố thông qua một ủy ban riêng về các vấn đề biên giới song phương được thành lập năm ngoái để tham vấn - nguồn tin chính phủ Ấn Độ nói thêm.

Ấn Độ thường xuyên lên tiếng cáo buộc quân đội Trung Quốc vượt sang biên giới nước này nhưng cho đến trước ngày 15/4, phía Trung Quốc chưa từng lập trại trong các khu vực tranh chấp mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền - các nhà quan sát cho biết.

Lực lượng cảnh sát biên giới Ấn Độ-Tây Tạng đã lập một trại đối diện và cách 300 m với lều trại của nhóm binh sĩ Trung Quốc - tờ Press Trust của Ấn Độ cho biết thêm.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)