"Nga - Trung tập trận chung chỉ để ứng phó với thế giới khủng hoảng"

Hồng Thủy
(GDVN) - Mối quan tâm hiện nay của Nga, dường như Biển Đông chỉ là một con bài trong chiến lược bắt tay với Trung Quốc để kiềm chế Mỹ của Điện Kremlin.

Sputnik News ngày 20/9 dẫn lời Phó Đô đốc Alexander Fedotenkov, Phó Tư lệnh Hải quân Nga bình luận, cuộc tập trận hải quân chung Trung - Nga kéo dài 8 ngày vừa qua ở vùng biển gần tỉnh Quảng Đông đã hiển thị khả năng tương thích rất cao trong phối hợp tác chiến giữa hải quân hai nước.

Chuyên gia quân sự Nga Vasiliy Kashin cho rằng, cuộc tập trận này nhận được sự cộng hưởng chính trị nhiều hơn bình thường, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tồi tệ ở Biển Đông giữa Trung Quốc, 4 nước ASEAN, Hoa Kỳ và một số đồng minh của Mỹ.

Nhiều nhà quan sát chính trị, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á bắt đầu bày tỏ lo ngại rằng, Nga có ý định can thiệp vào Biển Đông bằng cách ngả theo Trung Quốc.

Sĩ quan, binh lính Trung Quốc và Nga tham gia cuộc tập trận chung, ảnh: SCMP.

Tuy nhiên theo ông Kashin, Nga không làm điều này và không có ý định nghiêng về bất kỳ bên nào trong các bên tranh chấp ở Biển Đông.

"Bằng chứng là cuộc tập trận diễn ra ngoài phạm vi khu vực tranh chấp. Hơn nữa, Nga vẫn duy trì hoạt động quân sự và quan hệ quân sự - kỹ thuật với Việt Nam, đối tác Moscow muốn giữ", ông Kashin nói.

Ngay trước cuộc tập trận này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ ủng hộ lập trường của Trung Quốc chống lại Phán quyết Trọng tài.

Tuy nhiên cần nhấn mạnh rằng, cuộc tập trận được tổ chức bên ngoài khu vực tranh chấp ở Biển Đông, ngoài khơi bờ biển tình Quảng Đông, Sputnik News bình luận.

Nhìn chung theo Kashin, cuộc tập trận này là một bước quan trọng trong việc tăng cường khả năng của Nga và Trung Quốc trong một phản ứng chung với các cuộc khủng hoảng trên thế giới.

Người viết xin không bình luận gì về cuộc tập trận này, nhưng nhà bình luận Kashin nói rằng, Nga không có ý định nghiêng về bất kỳ bên nào trong các bên tranh chấp Biển Đông thì thật khó hiểu.

Phát biểu của người đứng đầu nước Nga ủng hộ Trung Quốc bác bỏ Phán quyết Trọng tài đã là một sự thật rõ ràng.

Tất nhiên cho đến nay Nga mới dừng lại ở mức độ "ủng hộ miệng" đối với Bắc Kinh, còn Moscow có can thiệp vào Biển Đông bằng hành động hay không thì còn phải chờ xem.

Xét bối cảnh thực lực và mối quan tâm hiện nay của Nga, dường như Biển Đông chỉ là một con bài trong chiến lược bắt tay với Trung Quốc để kiềm chế Mỹ của Điện Kremlin.

Có lẽ Tổng thống Putin cũng đã nhận thấy cục diện Biển Đông đang ngày một rõ ràng, đó là đấu trường của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Sự hiện diện của các bên thứ 3 khác chỉ làm nền cho 2 siêu cường này mà thôi.

Tài liệu tham khảo:

//sputniknews.com/military/20160920/1045520238/joint-russia-china-drills.html

Hồng Thủy
Đang tải tin...