Nga bổ sung thêm 20 tổ hợp tên lửa mới bảo vệ Moscow

17/04/2011 18:43
(GDVN) - Trong thời gian tới, Nga sẽ bổ sung thêm 20 tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S cho lực lượng bộ đội tên lửa phòng không để tăng cường bảo vệ thủ đô Moscow.

(GDVN) - Trong thời gian tới, Nga sẽ bổ sung thêm 20 tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S cho lực lượng bộ đội tên lửa phòng không để tăng cường bảo vệ thủ đô Moscow. Đây là thông tin do chính Tư lệnh Bộ Chỉ huy phòng không-vũ trụ cấp chiến lược-chiến dịch, trung tướng Valeri Ivanov tiết lộ với báo giới trong nước và quốc tế đầu tháng 4 vừa qua.  

Tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S
Tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S

Các tổ hợp pháo-tên lửa phòng không này sẽ được tham gia diễu binh tại Quảng trường Đỏ nhân ngày đại lễ 9/5 vừa qua và sau đó sẽ được đưa vào biên chế tác chiến trong đội hình phòng không bảo vệ thủ đô Moscow – khẳng định của Tư lệnh Ivanov. Tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S chủ yếu được sử dụng như phương tiện hỗ trợ cho hệ thống phòng không S-400, song khi cần thiết nó cũng có thể độc lập tác chiến. Sự xuất hiện của Pantsir-S ở Moscow đã chứng tỏ Nga đang tiến hành triển khai đội hình tác chiến phòng không khu vực và theo tuyến để bảo vệ vững chắc trung tâm chính trị-hành chính của mình. Theo đánh giá của Tư lệnh Ivanov, với khả năng cơ động tác chiến nhanh, tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S có thể tăng cường hỏa lực hỗ trợ cho các đơn vị phòng không trên nhiều hướng phòng thủ khác nhau quanh Moscow.  

Khác với tổ hợp tên lửa phòng không S-300 hay S-400, tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S không bị phụ thuộc vào địa hình tác chiến, tức là nó có thể triển khai tác chiến trên nhiều loại địa hình khác nhau, do vậy phạm vi ứng dụng loại vũ khí này cũng sẽ được mở rộng hơn rất nhiều. Hệ thống pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S được thiết kế, chế tạo trên một chiếc xe chiến đấu chuyên dụng, tác chiến theo đội hình tổ từ 3-5 xe, trong đó có một xe chỉ huy, điều phối các xe khác. Hệ thống pháo-tên lửa phòng không này có khả năng tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không của đối phương ở cơ chế tự động hóa cao, đồng thời nó còn có khả năng phát hiện và theo dõi đồng thời 20 mục tiêu cùng một lúc, trong đó có khả năng tấn công tiêu diệt 4 mục tiêu nguy hại nhất trong số đó. Các chuyên gia nghiên cứu và chế tạo Pantsir-S cho rằng, trong điều kiện tác chiến hiện đại như hiện nay, do số lượng phương tiện tấn công của đối phương nhiều lại ứng dụng loại vũ khí chính xác cao nên nếu điều khiển bằng cơ học thì sẽ không đủ thời gian để có thể đưa ra quyết định tiêu diệt mục tiêu này hay mục tiêu khác nên tiêu diệt mục tiêu ở cơ chế tự động sẽ giải quyết được vấn đề này.

Xét về nhiều tiêu chí, Pantsir-S còn vượt trội hơn nhiều so với các tổ hợp tên lửa pháo phòng không hiện đại khác của các nước trên thế giới. Tầm hoạt động của tổ hợp “Pantsir-S” có thể xa gấp 2 lần, tốc độ phóng có thể nhanh gấp 5 lần so với các tổ hợp khác cùng loại. Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Arms-expo)