Nga cáo buộc Mỹ muốn làm chỉ huy của thế giới

28/09/2014 07:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Ngoại trưởng Lavrov, Mỹ và các đồng minh phương Tây đang tỏ ra là chỉ huy của thế giới và áp đặt tiêu chuẩn "xấu và đẹp" của mình cho tất cả các nước khác

Ngoại trưởng Nga Seigei Lavrov đã chỉ trích các hành động của Mỹ và các đồng minh trong phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 27/9.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Mỹ và các đồng minh phương Tây đang tỏ ra là chỉ huy của thế giới và áp đặt tiêu chuẩn "xấu và đẹp" của mình cho tất cả các nước khác.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. 

"Liên minh phương Tây do Mỹ dẫn đầu thể hiện nó như một nhà vô địch của nền dân chủ, pháp quyền và nhân quyền và bác bỏ các nguyên tắc dân chủ, bình đẳng chủ quyền của các quốc gia được quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, cố gắng áp đặt những gì là tốt hay xấu cho tất cả mọi người", ông nói.

Lavrov cho rằng Washington công khai tuyên bố quyền đơn phương dùng vũ lực ở bất cứ nơi nào để duy trì quyền lợi của mình và can thiệp quân sự trở thành chuẩn mực, dù có kết quả ảm đạm, đối với tất cả các hoạt động của Mỹ trong những năm gần đây.

Ông đã trích dẫn hoạt động ném bom Nam Tư năm 1999 của Mỹ, xâm lược Iraq năm 2003, cuộc chiến ở Afghanistan và can thiệp vào tình hình Libya năm 2011 là ví dụ cho những tuyên bố trên của mình.

Moscow cũng chỉ trích các cuộc không kích chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq của Mỹ sau khi đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp của hoạt động này ở Syria. 

Moscow một lần nữa nhấn mạnh lập trường rằng Mỹ và Liên minh châu Âu đã ủng hộ cuộc đảo chính ở Ukraine và do đó họ là những người phải chịu trách nhiệm chính về cuộc xung đột hiện nay ở quốc gia này. 

Ngoại trưởng Lavrov đã phủ nhận cáo buộc Nga đang tham chiến ở Ukraine hoặc cung cấp vũ khí cho phe ly khai ở miền Đông quốc gia này. Ông cho biết Nga đã sẵn sàng thỏa hiệp và cân bằng lợi ích dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và các cuộc đối thoại "trung thực, tôn trọng và bình đẳng". /.

Nguyễn Hường