"Nga chấp nhận bán 24 chiếc Su-35 sẽ giúp Trung Quốc thống trị Biển Đông"

20/06/2015 07:20 Hồng Thủy
(GDVN) - Quan trọng không kém đối với Trung Quốc là Su-35 có thể bay xa đáng kể để giúp Bắc Kinh thực hiện tham vọng (bành trướng, độc chiếm) Biển Đông.
Hình minh họa. Ảnh: The International Interest.

Zachary Keck, biên tập viên tờ The National Interest ngày 19/6 bình luận, Nga đã bộc lộ ý định bán cho Trung Quốc chiến đấu cơ tiên tiến nhất của mình vào cuối năm nay, một động thái rất có khả năng sẽ giúp Bắc Kinh tăng cường sức mạnh (bành trướng) quân sự trên Biển Đông. Phát biểu với báo giới tuần này tại Triển lãm Không quân Paris, Yuri Slyusar, Chủ tịch United Aircraft Corp, một nhà sản xuất máy bay dân dụng và quân sự của Nga cho biết, công ty của ông đang hướng tới thỏa thuận bán cho Bắc Kinh 24 chiếc Su-35.

"Quan điểm của chúng tôi là chúng tôi vẫn tin rằng mình sẽ ký hợp đồng bán 24 máy bay (Su-35 cho Trung Quốc) trong năm nay", Yuri nói trước nhiều hãng tin quốc phòng phương Tây. Tuy nhiên ông nhấn mạnh, giao dịch này sẽ phải được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng về hợp tác quân sự liên bang. Trung Quốc đã đàm phán với Nga trong nhiều năm để mua được dòng chiến đấu cơ tiên tiến Su-35 mà Moscow xem như thuộc thế hệ 4++. Các cuộc đàm phán đã bị sa lầy vì Nga lo Trung Quốc sẽ đánh cắp công nghệ sau khi có được phiên bản Su-35, giống như những gì họ đã làm trước đó với chiếc Su-27.

Đã có nguồn tin cho rằng Moscow quan ngại việc Bắc Kinh chỉ muốn mua một số lượng nhỏ Su-35 để tìm cách "chế" động cơ phản lực 117S của nó để "nhái" hàng loạt cho các chiến đấu cơ trong nước. Như vậy từ lâu Nga đã cho rằng Trung Quốc phải mua một lô lớn Su-35 ngay từ đầu thì Moscow mới đủ tài chính bù cho tổn thất một khi Bắc Kinh đánh cắp thành công công nghệ quân sự này của Nga. Tuy nhiên vì những căng thẳng giữa Nga và phương Tây năm ngoái sau cuộc khủng hoảng Ukraine, Moscow đã xuống nước hạ thấp yêu cầu của mình.

Tháng 11 năm ngoái, IHS Jane dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho hay, Moscow chỉ yêu cầu Bắc Kinh mua 24 chiếc Su-35 thay vì 48 chiếc như yêu cầu trước đó. Thời điểm ấy phía Nga đã cho thấy việc bán Su-35 cho Trung Quốc sắp xảy ra. Một nguồn tin từ Nga nói với IHS Jane: "Tôi nghĩ rằng hợp đồng sẽ được ký kết vào cuối năm 2014 hoặc đầu năm 2015. Không có lý do chính trị hãy kỹ thuật nào ngăn cản điều này. Điều duy nhất phải làm là xem xét tỉ mỉ một số chi tiết và các vấn đề kỹ thuật".

Nguồn tin nói rằng: "Tôi tin rằng nếu tất cả mọi thứ được thực hiện một cách thích hợp, các phi công của Trung Quốc có thể bắt đầu bay huấn luyện (Su-35) vào năm 2016". Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao đàm phán phi vụ này dường như đang chững lại. Một khả năng là cuối tháng trước Trung Quốc đã tiến hành các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của chiếc J-11D. Mặc dù J-11 là bản sao của Su-27 Nga, phiên bản nâng cấp J-11D đã được nâng cấp radar điện tử AESA khiến một số nhà phân tích đã so sánh J-11D với Su-35.

Tuy nhiên theo phân tích của The National Interest thời điểm đó, J-11D không có khả năng ngăn cản Trung Quốc mua Su-35, chiến đấu cơ này của Nga được cho là có khả năng đánh bại F-16, máy bay chiến đấu thế hệ 4 của Hoa Kỳ. Tờ Công nghệ Không quân đã lưu ý, Su-35 có khả năng cơ động cao, góc tấn công rộng, được trang bị các hệ thống vũ khí tối tân, tốc độ tối đa là 2390 km/h hoặc 2,25 Mach. Quan trọng không kém đối với Trung Quốc là Su-35 có thể bay xa đáng kể để giúp Bắc Kinh thực hiện tham vọng (bành trướng, độc chiếm) Biển Đông.

Bắc Kinh đã gặp rắc rối khi muốn duy trì một sự hiện diện (bất hợp pháp) thường xuyên trên 2,25 triệu km vuông ở Biển Đông. Peter Wood đã bình luận trên The Diplomat, hiện tại máy bay của không quân Trung Quốc trên đất liền có thể tuần tra giới hạn ở Biển Đông, nhưng công suất nhiên liệu hạn chế nghiêm trọng thời gian bay. Muốn thực hiện tham vọng (bành trướng) Biển Đông, thúc đẩy yêu sách (vô lý, phi pháp) đòi hỏi Trung Quốc phải có được tầm xa và tốc độ của Su-35. Chiến đấu cơ Su-35 hơn hẳn Su-27 về vấn đề nhiên liệu.

Su-35 hơn hẳn Su-27 hay J-11D đó là khả năng mang thùng nhiên liệu bên ngoài giúp nó tăng 20% công suất nhiên liệu. Su-35 có thể mang 11,5 tấn nhiên liệu, trong khi J-11D tối đa chỉ mang theo được 9 tấn nhiên liệu.

Hồng Thủy