Nga đã giành được thế thượng phong ở Syria thông qua lực lượng vũ trang

15/02/2016 07:19 Hồng Thủy
(GDVN) - Nga đã quyết định tạo ra "sự kiện trên mặt đất" để củng cố vị thế của họ trên bàn đàm phán.

Reuters ngày 15/2 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm Chủ Nhật đã kêu gọi Nga ngừng ném bom phe đối lập "ôn hòa" tại Syria để hỗ trợ đồng minh Bashar al-Assad. Chiến dịch ném bom của Nga hiện nay bị phương Tây xem như nỗ lực mới cản trở việc kết thúc chiến tranh ở Syria.

Trong khi các cường quốc tiếp tục đổ lỗi cho nhau, bom đạn của họ vẫn hàng ngày cày xới nát Syria, ảnh: Reuters.

Các cường quốc tham dự hội nghị Munich hôm Thứ Sáu tuần trước thống nhất ngừng bắn 1 tuần tại Syria, nhưng cả chính quyền Damascus lẫn nhiều nhóm đối lập đều không ký vào biên bản. 

Nga tiếp tục các cuộc không kích mà Mỹ và phương Tây tin là đang nhằm vào các nhóm chống chính phủ Bashar al-Assad. Có rất ít lạc quan rằng thỏa thuận hôm Thứ Sáu có thể được thực hiện.

Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm, hai ông nhất trí tăng cường hợp tác để thực hiện thỏa thuận Munich.

Tuy nhiên trong một tuyên bố khác, Kremlin nói rõ rằng Nga cam kết tiếp tục chiến dịch chống lại IS "và các tổ chức khủng bố khác", một dấu hiệu cho thấy Moscow vẫn nhắm mục tiêu vào các phe đối lập chống Assad, nhưng được phương Tây hậu thuẫn.

Nhà Trắng cho hay, trong cuộc điện đàm ông Obama nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của Nga hiện nay, Nga nên đóng vai trò xây dựng  bằng cách ngừng chiến dịch không kích chống lại lực lượng "đối lập ôn hòa" ở Syria.

Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ bình luận: "Ông Putin không quan tâm đến việc trở thành đối tác của chúng tôi. Ông ấy chỉ muốn chống đỡ cho chế độ Assad".

Một đồng minh của Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng, Nga đã giành được thế thượng phong ở Syria thông qua lực lượng vũ trang. Norbert Roettgen, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức nhận xét, Nga đã quyết định tạo ra "sự kiện trên mặt đất" để củng cố vị thế của họ trên bàn đàm phán.

Hồng Thủy