Nga đề nghị bán hệ thống tên lửa chống đạn đạo Antey-2500 cho Iran

25/02/2015 15:49 Lê Cường
(GDVN) - Iran cũng đã tiến hành các thủ tục khởi kiện Nga ra một tòa án phân xử quốc tế ở Geneva, đòi Moscow bồi thường đến 4 tỷ USD do vi phạm hợp đồng ký kết.

Tập đoàn công nghệ cao do nhà nước Nga sở hữu Rostec đã đề nghị bán hệ thống tên lửa chống máy bay, chống tên lửa đạn đạo mới nhất của nước này là Antey-2500 cho Iran thay vì hệ thống phòng không S-300.

Antey-2500

Truyền thông Nga dẫn các nguồn tin của mình có được cho hay, sau khi nhận được lời đề nghị từ công ty Rostec  của Nga đối với sản phẩm Antey-2500, Iran đã tuyên bố sẽ cân nhắc thỏa thuận này.

Giám đốc của tập đoàn Rostec - ông Sergei Chemezov nói: "Chúng tôi đã đề nghị bán Antey-2500 thay vì S-300 cho Iran. Họ vẫn đang cân nhắc, chưa có quyết định cuối cùng nào được phản hồi".

Tuyên bố này được ông Sergei Chemezov đưa ra bên lề cuộc triển lãm vũ khí được tổ chức tại Abu Dhabi, Saudi Arabia - thông tấn Nga ITAR TASS cho hay.

Sergei Chemezov nhắc lại rằng hệ thống Antey-2500 là phiên bản cải tiến hiện đại hơn tên lửa S-300 - loại vũ khí phòng không Nga đã dừng sản xuất.

Trước đó, Nga và Iran đã ký kết với nhau một hợp đọng cung cấp cho Iran các hệ thống tên lửa phòng không S-300 trị giá đến 800 triệu USD nhưng thỏa thuận này đã bị hủy bỏ vì năm 2010 Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã ký quyết định không bán tên lửa cho Iran xuất phát từ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đươc ban bố do liên quan đến các chương trình hạt nhân của nước này.

S-300

Iran cũng đã tiến hành các thủ tục khởi kiện Nga ra một tòa án phân xử quốc tế ở Geneva, đòi Moscow bồi thường đến 4 tỷ USD do vi phạm hợp đồng ký kết.

Gần đây, trong một chuyến thăm Iran vào tháng 1 vừa qua, Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã thay mặt chính quyền Nga ký kết với Iran một thỏa thuận hợp tác quân sự với mục địch mở rộng hoạt động huấn luyện quân nhân cũng như tăng cường chống khủng bố.

Phản ứng lại đề xuất bán tên lửa Antey-2500 của Nga cho Iran, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Jen Psaki nói rằng Washington sẽ có cách để cản trở nếu thỏa thuận này được thống nhất.

Lê Cường