Nga giảm giá Vodka giữa lúc lạm phát 2 con số

02/02/2015 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Lạm phát hay suy thoái kinh tế không có nghĩa là người Nga bắt đầu uống rượu ít đi.
Hình minh họa. Ảnh: The Moscow Times.

The Moscow Times ngày 1/2 đưa tin, Nga đã giảm giá tối thiểu 16% đối với rượu Vodka nhằm tránh xu thế gia tăng tiêu thụ rượu lậu được thúc đẩy bởi nền kinh tế suy thoái khi đồng rúp mất giá. Hôm Chủ Nhật, mức giá tối thiểu của loại đồ uống có cồn này là 185 rúp (2,6 USD) cho nửa lít, giảm từ 220 rúp (3,1 USD).

Giá bán lẻ tối thiểu cho Vodka lần đầu tiên được Nga thiết lập vào năm 2009. Trong năm 2014 giá tối thiểu đã tăng từ 89 rúp (1,2 USD) đến 199 rúp (2,8 USD) và sau đó là một mức giá cao kỷ lục 220 rúp (3,16 USD) cho mỗi chai Vodka.

Tuy nhiên theo The Moscow Times, một dấu mốc mới của mức giá tối thiểu cho rượu mạnh chỉ càng làm tăng thị phần tiêu thụ cho các loại rượu lậu. Sau khi chính phủ quyết định tăng giá tối thiểu cho rượu mạnh năm ngoái, thị trường rượu mạnh chính thống bị mất khoảng 14% khi người tiêu dùng quay sang sử dụng rượu lậu.

Theo cơ quan thống kê nhà nước Rosstat, sản lượng Vodka ở Nga đã giảm 22% năm ngoái, cuộc suy thoái sâu nhất rơi vào tháng 12, đỉnh điểm sự sụp đổ của đồng rúp khiến sản lượng Vodka Nga giảm 47% so với cùng kỳ năm trước.

Vadim Drobiz, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu thị trường đồ uống có cồn cho biết, tiêu thụ rượu lậu ở Nga đã lên đến 65% kể từ khi chính phủ Nga công bố chính sách quản lý thị trường rượu mạnh. Tình hình dự kiến sẽ còn trở nên tồi tệ hơn khi lạm phát gia tăng đều đặn ăn mòn lương người lao động Nga, buộc họ phải cắt giảm chi tiêu.

Theo số liệu chính thức, tỷ lệ chung của lạm phát ở Nga là 11,4% trong năm 2014 và lên đến 13% vào cuối tháng Giêng 2015. Lạm phát đã được đẩy lên bởi đồng rúp sụt giá trong khi nó đã bị mất trên 50% giá trị kể từ mùa hè năm ngoái sau sức nặng của những đòn trừng phạt kinh tế từ phương Tây và giá dầu giảm sâu.

Mặc dù vậy lạm phát hay suy thoái kinh tế không có nghĩa là người Nga bắt đầu uống rượu ít đi. Nhập khẩu rượu mạnh đã tăng liên tục trong những năm qua và các nhà phân tích cho rằng nó có thể tiếp tục tăng khoảng 9% trong năm 2015. Trong báo cáo tình trạng toàn cầu năm 2014 về rượu và sức khỏe, Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá Nga và Ukraine là hai quốc gia có rủi ro cao nhất của việc uống rượu.

Hồng Thủy