Nga hoãn thời điểm khai trương bãi tập huấn luyện phi công tàu sân bay

13/05/2013 08:59 Quân Cơ
(GDVN) - Trang tin Ria Novosti của Nga dẫn lời Đô đốc - Viktor Chirkov, Tư lệnh hải quân Nga cho biết bãi huấn luyện phi công cho tàu sân bay mới của Nga sẽ thực sự sẵn sàng được khai trương sử dụng vào năm tới để thay thế trung tâm huấn luyện hiện đang thuê của Ukraina.
Hiện công việc hoàn thiện bãi huấn luyện tại thành phố Yeisk trên bờ Biển Đen của Nga đang được hoàn thành - Đô đốc Viktor Chirkov được tờ Ria Novosti dẫn lời cho biết.

Như vậy, có thể thấy, hải quân Nga đã trì hoãn và lùi thời điểm khai trương trung tâm huấn luyện phi công cho tàu sân bay mới này bởi trước đó vào trung tuần tháng 3 vừa qua. Giám đốc Cơ quan liên bang phụ trách các công trình xây dựng đặc biệt của Nga (Spetsstroi) - ông Grigory Naginskyncho biết  rằng nước này chuẩn bị đưa vào hoạt động một cơ sở huấn luyện cất hạ cánh trên tàu sân bay trong tháng 8 hoặc tháng 9 tới đây.


Trước đó, Cựu tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Vladimir Vysotsky cũng đã thông tin rằng cơ sở huấn luyện máy bay cho tàu sân bay trên cạn của Nga đang xây dựng ở thành phố Yeisk bên bờ Biển Đen sẽ được hoàn thành trước năm 2020.

Đầu tháng 3/2013, Thứ trưởng quốc phòng thứ nhất của Ucraina - Oleksandr Oleinik cho biết nước này đã không còn vận hành các máy bay chiến đấu trên hạm và đang cân nhắc khả năng cho nước ngoài thuê cơ sở này ở Crimea để tăng ngân sách.

Theo thoả thuận của hiệp ước song phương giữa Nga và Ucraina ký năng 1997, Nga thi thoảng vẫn sử dụng Trung tâm huấn luyện phi công hải quân Nitka của Ucraina vì đây là cơ sở huấn luyện cất - hạ cánh tàu sân bay trên cạn duy nhất từ thời Liên Xô.

Hiện tại, cơ sở vật chất này vẫn đang có duy nhất Hải quân Nga sử dụng để huấn luyện các phi công lái máy bay chiến đấu của Hạm đội Biển Bắc với các chiến cơ phản lực Su-33 và máy bay huấn luyện Su-25UTG.

Hiện nay Nga chỉ có duy nhất tàu sân bay Admiral Kuznetsov và đang có kế hoạch đóng và mua từ nước ngoài (Pháp).

Trung tâm huấn luyện bay hải quân Nitka được xây dựng từ kỷ nguyên Liên Xô. Sau sự kiện tan ra năm 1991, nơi đây nằm dưới quyền kiểm soát của chính quyền Ucraina.

Trung tâm huấn luyện bay hải quân Nitka

Tại trung tâm này có các cơ sở vật chất đảm bảo cho hoạt động cất, hạ cánh trên hạm như cáp hãm đà, mát phóng, định vị, hệ thống điều khiển hạ cánh quang học....

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã từng đề nghị Ucraina cho Nga thuê địa điểm này và cựu Bộ trưởng quốc phòng Ucraina Mykhailo Yezhel cũng đã từng là người ủng hộ đề xuất của Moscow. Tuy nhiên, hiện nay đề nghị của Nga cũng chưa chắc chắn được Kiev chấp thuận vì họ tuyên bố muốn cân nhắc thêm các lựa chọn khác.

" Ấn Độ và Trung Quốc cũng có thể là các ứng cử viên muốn bỏ tiền thuê địa điểm này" - là phỏng đoán của chuyên gia phân tích quốc phòng của Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế có trụ sở tại London.

Hiện nay Ấn ĐOọ đang nóng lòng chờ đợi thời điểm Nga bàn giao tàu sân bay nâng cấp cho nước này với biên chế chủ yếu là các tiêm kích MiG-29K.

Trung Quốc cũng đã có được tàu sân bay của mình sau khi đại tu chiếc hàng không mẫu hạm của Liên Xô cũ và đặt tên là Liêu Ninh. Vào năm 2012, Bộ Quốc phòng Nga từng tuyên bố rằng mỗi năm nước này đã bỏ ra 700.000 USD để thuê căn cứ huấn luyện Nitka và sẵn sàng bỏ tiền đầu tư để nâng cấp cơ sở này và tiếp tục sử dụng.
Quân Cơ