Nga không hạn chế việc cấp vũ khí cho Syria

04/02/2012 17:37 Theo Đất Việt
Thứ trưởng Antoly Antonov khẳng định Nga vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Syria trên cơ sở tuân thủ những chuẩn mực quốc tế
Theo Ria Novosti, Thứ trưởng Antoly Antonov khẳng định Nga vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Syria trên cơ sở tuân thủ những chuẩn mực quốc tế và cam kết song phương Nga - Syria.
Thứ trưởng Antonov nói: “Cho đến hôm nay, không có bất kỳ hạn chế nào trong việc cung cấp của chúng tôi, chúng tôi cần phải thực hiện trách nhiệm của mình và chúng tôi sẽ làm điều đó”. Trước đó, đại diện thường trực của Nga ở Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin trong cuộc trả lời phỏng vấn cho biết Nga không ủng hộ lệnh cấm vận vũ khí đối với Syria.

Hiện nay, Syria là một trong những nước nhập khẩu vũ khí Nga nhiều nhất ở khu vực Trung Đông. Thị trường vũ khí Syria là rất quan trọng đối với Nga, nếu như mất thị trường này, Nga gần như mất hết thị trường vũ khí trong khu vực vì đã Iran phải chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc còn chế độ ở Lybia đã thay đổi.

Do vậy, một trong những giải pháp tốt nhất là mở rộng hợp tác kỹ thuật quân sự với Syria. Theo ước tính của TSAMTO, tổng giá trị các hợp đồng dài hạn cung cấp vũ khí cho Syria tương đương với chi phí mua vũ khí Nga của tất cả các nước trong khu vực Trung Đông cộng lại.

Trong giai đoạn 2002-2009, Syria là nước có nhập khẩu vũ khí Nga đứng thứ hai trong khu vực Trung Đông với 1.325 tỷ USD chỉ sau Iran với 2.058 tỷ USD. Giá trị nhập khẩu vũ khí Nga của hai nước Syria và Iran chiếm tới 10% giá trị xuất khẩu vũ khí của Nga.

Nếu Nga rút khỏi thị trường vũ khí Syria đây sẽ là mất mát không thể thay thế của Moscow không chỉ ở Trung Đông mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến khối lượng xuất khẩu vũ khí của Nga trên toàn thế giới.
Theo Đất Việt