Nga lần đầu tiên chúc mừng ngày nhà chế tạo vũ khí

21/09/2012 07:36 Đông Bình (nguồn báo Nhân Dân, TQ)
(GDVN) - Theo đó, ngày 19/9 được xác định là ngày nhà chế tạo vũ khí, ca ngợi những cống hiến xuất sắc của các nhà chế tạo vũ khí đối với độc lập và an ninh Nga.
Kalashnikov - nhà chế tạo súng trường tự động AK-47 nổi tiếng của Nga

Đài tiếng nói nước Nga cho biết, Nga lần đầu tiên xác định ngày 19/9 là ngày nhà chế tạo vũ khí để biểu dương những cống hiến xuất sắc trong việc bảo đảm an ninh quốc gia và độc lập.

Xác định ngày lễ này là vì trong ngày này, chính giáo Nga ca ngợi người che chở của thiên quân (quân đội của chúa/trời) – đại thiên sứ Mikhail.

Tư tưởng lập ra ngày nhà chế tạo vũ khí là do bậc thầy vũ khí nổi tiếng Kalashnikov đưa ra. Ông là người chế tạo ra súng trường tự động nổi tiếng, Công ty “Izhmash” – nơi ông công tác nhiều năm là một trong những nhà máy chế tạo vũ khí lâu đời nhất của Nga trong lịch sử hơn 200 năm.

Loại khác của súng trường tự động Kalashnikov AK-47 được sản xuất tại nhà máy này sau chiến tranh, đến nay vẫn là vũ khí được trang bị ở hơn 100 quốc gia.

Thư ký tin tức của công ty là Filatova cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi là làm cho vũ khí của Nga không chỉ đáng tin cậy, hơn nữa là hiện đại nhất và có chất lượng cao nhất”. Trong lịch sử Nga có rất nhiều thiên tài, bậc thầy về vũ khí có vai trò mang tính quyết định đối với thời đại của họ.

Gần đây, Tổng thống Nga Putin đề xuất, trước năm 2020 cấp phát 700 tỷ USD dùng cho chương trình vũ khí. Hiện nay, ở Nga có hơn 1.000 doanh nghiệp công nghiệp quân sự, hơn 2 triệu công nhân. Các trường đại học, học viện ưu tú của Nga đào tạo nhân tài cho họ.

Súng trường AK-47 của Nga.

Baranets, nhà quan sát quân sự của tờ “Komsomolskaya Pravda” cho rằng: “Những nhiệm vụ này là phải chế tạo ra những vũ khí đáng tin cậy, tốt nhất thế giới, kẻ thù còn chưa có. Quân đội hiện đại không thể không có vũ khí phù hợp với trình độ tiến bộ công nghệ quân sự của thế giới. Các nhà thiết kế và khoa học vũ khí này đang nỗ lực làm việc để hoàn thành chế tạo ra vũ khí kiểu mới”.

Nga hiện là một trong những nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới. Đài tiếng nói nước Nga cho biết, mấy năm gần đây, sẽ ổn định phát triển mấy phương hướng xuất khẩu: uy tín nhất là vũ khí hàng không và phòng không, như máy bay tiêm kích, hệ thống tên lửa phòng không S-300 và S-400; tàu ngầm, vũ khí siêu chính xác, tên lửa chiến thuật cũng rất xuất sắc. Vũ khí sử dụng hệ thống vũ trụ quyết định sự phát triển tương lai của bất cứ đội quân nào.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga
Máy bay chiến đấu Su-35 Nga
Tàu ngầm Nga
Đông Bình (nguồn báo Nhân Dân, TQ)