Nga nâng cấp 10 tàu ngầm hạt nhân, khởi công chế tạo tàu ngầm lớp Lada

25/03/2015 08:09 Việt Dũng (Tổng hợp)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, Nga đang khôi phục tuần tra toàn cầu của tàu ngầm hạt nhân chiến lược, số lần tuần tra năm 2014 tăng 50% so với năm 2013.

Hải quân Nga muốn nâng cấp 10 tàu ngầm hạt nhân đa năng

Mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc ngày 20 tháng 3 đưa tin, Tổng tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov ngày 19 tháng 3 năm 2015 cho biết, nhà máy đóng tàu Zvyozdochka Nga vùng với nhà máy đóng tàu Zvezda ở tây bắc Nga sẽ có kế hoạch tiến hành nâng cấp đối với 10 tàu ngầm hạt nhân đa năng của chương trình 971 và chương trình 949.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey Hải quân Nga

Tướng Viktor Chirkov còn cho biết, nhu cầu hiện đại hóa tàu ngầm giai đoạn hiện nay chủ yếu do Bộ Quốc phòng và Hải quân Nga đưa ra, Hải quân Nga cần chú ý duy trì tính hoàn chỉnh của vỏ ngoài tàu ngầm để đáp ứng cải tạo nâng cấp lâu dài hơn.

Việc nâng cấp lần này sẽ tiến hành đổi mới đối với tất cả vũ khí và hệ thống quan trọng trên tàu ngầm,, sẽ còn tăng thêm thiết bị dò tìm âm thanh nước và thiết bị dẫn đường, hệ thống kiểm soát và thông tin mới. Điều này sẽ làm cho thời gian hoạt động của tàu ngầm hạt nhân đa năng trong chương trình 971 và và chương trình 949 tăng lên gấp bội, tất cả nâng cấp hiện đại hóa đều sẽ tăng mạnh hiệu suất tác chiến của hạm đội tàu ngầm Hải quân Trung Quốc.

Căn cứ vào đặc điểm nâng cấp khác nhau, Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương Nga sẽ còn tiến hành kiểm tra và phân nhóm lại đối với 10 tàu ngầm này.

Trước năm 2020, Nga sẽ tích cực chế tạo tàu ngầm thế hệ thứ tư, thiết kế tàu ngầm thế hệ mới dựa trên nền tảng thống nhất, chế tạo một loạt tàu ngầm đa năng modul hóa, đồng thời tiến hành đổi mới trong lĩnh vực hệ thống người máy đa năng, quá trình phát triển này sẽ luôn đi cùng với chương trình tàu ngầm hạt nhân chiến lược hiện có và công tác sẵn sàng chiến đấu của trang bị cơ bản.

Nga khôi phục tuần tra toàn cầu, trọng điểm là răn đe hạt nhân dưới nước

Cũng liên quan đến tàu ngầm Nga, tờ "Rossiyskaya Gazeta" Nga ngày 19 tháng 3 đưa tin, những năm gần đây, lực lượng tàu ngầm Nga được tăng cường mạnh mẽ. Về khả năng tiếp tục công việc này trong tương lai, Tổng tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov cho biết, sắp tới sẽ tập trung phát triển cụm tàu ngầm hạt nhân tên lửa chiến lược và tàu ngầm hạt nhân đa năng của Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey Hải quân Nga

Ở đây có 2 phương hướng. Thứ nhất là tàu ngầm hạt nhân mới lớp Borey và lớp Yasen; thứ hai là sửa chữa và nâng cấp tàu ngầm hạt nhân hiện có. Điều này làm cho Hải quân Nga có thể duy trì lực lượng hạt nhân chiến lược trên biển ở mức độ có thể hoàn thành nhiệm vụ ngăn chặn hạt nhân có hiệu quả và chất lượng cao.

Đồng thời, Hải quân Nga đã đưa ra nhiệm vụ chế tạo tàu ngầm hạt nhân thứ 5 cho tổ hợp công nghiệp quân sự. Công tác này đã tiến hành. Công tác phát triển và thiết kế tàu ngầm mới sẽ không gián đoạn.

Viktor Chirkov cho biết, năm 2014 bắt đầu thử nghệm tàu ngầm Severodvinsk Type 855 ở Hạm đội Phương Bắc. Tàu ngầm đã bắn thành công tên lửa hành trình Onyx và bắn trúng mục tiêu trên biển.

Ngày 19 tháng 3, đã tổ chức lễ khởi công tàu ngầm Arkhangelsk ở Severodvinsk, chế tạo nó sẽ tham khảo kinh nghiệm sử dụng của Severodvinsk. Nó sẽ hoàn thiện hơn về một loạt chỉ tiêu kỹ chiến thuật. Đây là yêu cầu cứng: Mỗi tàu chiến mới chế tạo cho hải quân đều cần vượt thế hệ trước về tính năng.

Về tàu ngầm phi hạt nhân khởi công chế tạo ngày 19 tháng 3, ông Viktor Chirkov cho biết, đây là tàu ngầm diesel-điện lớp Lada Type 677 thế hệ mới Dự tính lô tàu ngầm sản xuất hàng loạt loại này đầu tiên sẽ biên chế cho Hạm đội Phương Bắc. Chúng sẽ thực hiện chức trách trước khi tàu ngầm thế hệ mới gia nhập hàng ngũ chiến đấu.

Việc thiết kế tàu ngầm phi hạt nhân lớp Kalina còn đang tiếp tục. Theo thiết kế, tàu này sẽ trang bị thiết bị đẩy không lệ thuộc vào không khí. Doanh nghiệp công nghiệp cam kết hoàn thành chế tạo vào năm 2016 đến năm 2017.

Đồng thời, đang sản xuất tàu ngầm diesel Type 636 cho Hạm đội Biển Đen, đã triển khai rất nhiều công việc bổ sung để hoàn thiện tính năng tác chiến và tàng hình của nó. Trước năm 2016, Hạm đội Biển Đen sẽ tiếp nhận 6 tàu ngầm loại này. Chúng sẽ tạo thành biên đội thường trực thực sự. Ngoài ra, tàu mặt nước mới cũng sẽ gia nhập Hạm đội Biển Đen, đó là 6 tàu hộ vệ Type 1135.6.

Tàu ngầm diesel lớp Kilo Nga

Theo tuần san "Chuyên gia" Nga ngày 19 tháng 3, tại hội nghị mở rộng toàn thể về phát triển hải quân, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, Nga đang khôi phục tuần tra toàn cầu của tàu ngầm hạt nhân chiến lược đã chấm dứt từ năm 1989.

Ngay từ năm 2006, Nga đã khôi phục tuần tra vùng biển cục bộ, nhưng tàu ngầm tuần tra ở đại dương và cơ sở thông tin chuyên môn tần số siêu thấp để liên lạc với nó không đủ. Đến nay, trực sẵn sàng chiến đấu sẽ triển khai ở các đại dương trên thế giới, bao gồm ven bờ 5 châu lục.

Ngoài ra, hội nghị quyết định, tàu ngầm hạt nhân đa năng thế hệ mới Yasen-M Type 885M trang bị tên lửa hành trình hạt nhân Kh-102 sẽ tham gia tuần tra từ năm 2017.

Năm 2012, báo cáo của cơ quan phân tích tình báo Mỹ kết luận, mặc dù Nga tăng tốc chế tạo tàu ngầm hạt nhân, nhưng Nga hầu như không tạo ra mối đe dọa cho Mỹ trên đại dương. Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Nga có các hoạt động nhằm vào Mỹ với tần suất tương đối thấp. Tình báo Mỹ cho biết, trong cả 1 năm, những tàu ngầm này từ căn cứ của Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương chỉ điều động 5 lần. Trong khi đó, trong giai đoạn đỉnh cao của thời kỳ Chiến tranh Lạnh, chỉ trong năm 1984, tàu ngầm hạt nhân Liên Xô đã thực hiện trực ban chiến đấu 102 lần.

Đến nay, sau khi triển khai cụm vệ tinh mới và có hệ thống phát vô tuyến điện sóng dài cũng như hải quân đã tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới, Nga quyết định mở rộng phạm vi trực ban chiến đấu tàu ngầm tới toàn cầu, bao gồm các khu vực đại dương mà trước đây khó vươn tới.

Số lần tuần tra của tàu ngầm Nga tăng 50% so với năm 2013

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 23 tháng 3 đưa tin, tướng lĩnh cao cấp Hải quân Nga thừa nhận, năm 2014 đã tăng cường độ tuần tra tàu ngầm để "ứng phó mối đe dọa của an ninh quốc gia".

Theo mạng tin tức quốc tế Sputnik Nga, Tổng tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov hôm thứ Năm cho biết: "Từ tháng 1 năm 2014 đến tháng 3 năm 2015, cường độ tuần tra của tàu ngầm Nga tăng gần 50% so với năm 2013" và cho biết "để bảo vệ an ninh quốc gia, đây là điều hợp lý và cần thiết".

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen Nga

Kế tiếp việc Nga tiến vào khu vực Crimea của Ukraine, Hải quân Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở vùng biển quốc tế.

Tháng 11, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert cho biết, "hoạt động của tàu ngầm Nga rất dồn dập".

Tàu ngầm là bộ phận tác chiến tiên tiến nhất, có hiệu quả nhất của Hải quân Nga, năng lực tác chiến của nó vượt xa hạm đội mặt nước Nga.

Đô đốc Jonathan Greenert còn cho biết "tuy đang chế tạo tàu hộ vệ và tàu khu trục kiểu mới, nhưng hiện nay vẫn chưa hình thành sức chiến đấu tương đối mạnh".

Mặc dù Nga bắt đầu gia tăng số lần tuần tra tàu ngầm từ năm 2014, nhưng trong mấy năm qua, họ đã có các hành động mạnh dạn hơn.

Thiếu tá Tom Spann của lực lượng dự bị Hải quân Mỹ đã có bài viết về lực lượng tàu ngầm Nga cho rằng, mặc dù Moscow hoàn toàn không tìm cách che giấu có kế hoạch tăng cường năng lực tác chiến tàu ngầm, nhưng từ một số hành động tuần tra gần đây có thể thấy một số hiện tượng gây bất an.

"Được biết, vào cuối năm 2012, một chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Akula khi thực hiện nhiệm vụ ở vịnh Mexico, ẩn núp vài tuần mà không bị phát hiện. Cuối năm đó, một chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công Serra II lại tiến hành hoạt động bí mật cách bờ biển phía đông nước Mỹ chỉ 200 dặm Anh. Ở khu vực Địa Trung Hải, tàu ngầm Nga cũng đã tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực này, bao gồm tham gia diễn tập hải quân quy mô lớn ở ngoài bờ biển Syria vào tháng 1 năm 2013".

Ngoài ra Nga cũng đã đẩy nhanh kế hoạch chế tạo tàu ngầm mới: Năm 2014, chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen Type 885 đầu tiên mang tên K-329 Severodvinsk của Hải quân Nga trở thành tàu ngầm dòng này trước tiên đi vào hoạt động. Nga cũng đã tiếp nhận một chiếc tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp Borey (SSBN).

Việt Dũng (Tổng hợp)