Nga quyết định triển khai hạm đội hải quân, toàn lực bảo vệ Syria

14/04/2012 13:28 Đông Bình (Theo báo Nhân Dân, Trung Quốc)
(GDVN) - Vì lợi ích chiến lược tại khu vực Trung Đông, Nga quyết định cử hạm đội hải quân đến vùng biển Syria đồn trú lâu dài.
Tàu tuần dương Moscow lớp Slava của Hạm đội Biển Đen, Hải quân Nga.

Báo điện tử “Nhân Dân” Trung Quốc ngày 14/4 dẫn các nguồn tin từ Nga cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định triển khai hạm đội hải quân lâu dài ở khu vực lân cận vùng biển Syria tại Địa Trung Hải nhằm cân bằng với sức mạnh quân sự của các nước lớn phương Tây tại đó.

Tờ “Watan” Kuwait hôm nay dẫn lời hãng RIA Novosti cho biết, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/4 tiết lộ:

“Các nước lớn phương Tây đặc biệt là Anh và Pháp liên tục tăng cường triển khai lực lượng quân sự ở Địa Trung Hải, để thực hiện cân bằng với các nước lớn phương Tây, Bộ Quốc phòng Nga quyết định triển khai hạm đội hải quân lâu dài ở vùng biển Syria”.

Ông còn cho biết, hiện nay một chiếc tàu hộ tống của Hạm đội Biển Đen Nga đang tuần tra ở khu vực xung quanh vùng biển Syria, nhiều tàu chiến Nga hiện đang chạy hướng Địa Trung Hải, trong đó có những tàu chiến có thể thực hiện nhiệm vụ nhảy dù xuống mặt đất.

Vị quan chức cấp cao Nga giấu tên này nhấn mạnh: “Sở dĩ cử tàu chiến của Hạm đội Biển Đen đến Địa Trung Hải là do Địa Trung Hải là khu vực quản lý của Hạm đội Biển Đen”.

Tàu chiến chủ lực của Hạm đội Biển Đen, Hải quân Nga.

Báo giới Trung Đông cho rằng, Nga nhấn mạnh hiện diện quân sự lâu dài ở Địa Trung Hải, lý do là Nga có căn cứ quân sự ở Syria, hơn nữa còn là căn cứ quân sự duy nhất của Nga ở bên ngoài Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), một khi chính quyền Syria có thay đổi, sẽ gây ảnh hưởng to lớn tới lợi ích chiến lược của Nga, vì vậy, Nga sẽ dốc toàn lực để bảo vệ chính quyền hiện nay của Syria.

Hạm đội Hải quân Nga.
Tàu sân bay Kuznetsov, Hải quân Nga.
Đông Bình (Theo báo Nhân Dân, Trung Quốc)