Nga ra 4 điều kiện để Ukraine tiếp tục được hỗ trợ tài chính

13/04/2014 06:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nếu Ukraine đáp ứng bốn điều kiện, Nga có thể đề xuất các bước tiếp theo về sự hỗ trợ thêm trong vấn đề tài chính và khí đốt tự nhiên.

Ukraine nên công nhận nền độc lập của Crimea, cải cách hiến pháp, giải quyết cuộc khủng hoảng ở khu vực phía Đông và đảm bảo quyền lợi cho người nói tiếng Nga nếu muốn được hỗ trợ tài chính từ Moscow, Bộ trưởng Tài chính Nga ngày 12/4 cho biết.

"Nếu Ukraine đáp ứng bốn điều kiện, Nga có thể đề xuất các bước tiếp theo về sự hỗ trợ thêm trong vấn đề tài chính và khí đốt tự nhiên", Russia Today dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết sau cuộc gặp với người đồng cấp Đức Wolfgang Schäuble tại Washington.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov

Siluanov nhấn mạnh, căng thẳng ở miền Đông Ukraine nên được giải quyết một cách hòa bình, dựa trên luật pháp Ukraine, nhưng không được phân biệt đối xử với người dân nói tiếng Nga ở nước này và không đổ máu.

Ông cho rằng Ukraine cần phải cải cách hiến pháp, tổ chức bầu cử Tổng thống hợp pháp và thành lập chính phủ có thể đàm phán.

Ukraine hiện đang nợ Nga 2,2 tỷ USD và hiện không có khả năng chi trả do nền kinh tế đã lâm vào suy thoái nghiêm trọng. Nga đã quyết định thành lập một gói cứu trợ nền kinh tế Ukraine trị giá 15 tỷ USD và đã cung cấp cho Kiev 3 tỷ USD vào năm ngoái. Tuy nhiên, vụ lật đổ chính phủ Tổng thống Viktor Yanukovych đã khiến Moscow đóng băng khoản hỗ trợ này.

Phía Đông và phía Nam Ukraine, nơi có đông người nói tiếng Nga sinh sống đã thể hiện sự bất mãn với chính phủ mới tại Kiev. Căng thẳng gia tăng sau khi người biểu tình ở một số thành phố bắt đầu chiếm giữ các trụ sở chính quyền địa phương. Các cuộc biểu tình lớn đã diễn ra ở các thành phố Donetsk, Kharkov và Lugansk, trong khi các cuộc biểu tình quy mô nhỏ hơn và một số vụ đụng độ đã xảy ra tại Odessa và Nikolayev.

Sau khi các nhà hoạt động Donetsk tuyên bố thành lập nhà nước cộng hòa độc lập với Kiev và yêu cầu một cuộc trưng cầu về tình trạng của mình, quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov đã ra lệnh điều động lực lượng vũ trang và xe bọc thép về phía Đông.

Nguyễn Hường