Nga thả 65 ngư dân Trung Quốc, giữ lại 4 thuyền trưởng

08/08/2012 10:50 Nguyễn Hường (nguồn Sina)
(GDVN) - Moscow đã quyết định trả tự do cho 65 trong 69 ngư dân Trung Quốc sau 8 ngày giam giữ do hành vi đánh bắt cá trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của Liên bang Nga.Có thể bạn quan tâm
> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ Cục Quản lý biên giới Đông Bắc thuộc Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/8 cho biết, Moscow đã quyết định trả tự do cho 65 trong 69 ngư dân Trung Quốc sau 8 ngày giam giữ do hành vi đánh bắt cá trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của Liên bang Nga. 

2 tàu cá Trung Quốc bị Nga bắt giữ và áp giải về cảng Nakhodka

Tuy nhiên, 4 ngư dân còn lại là các thuyền trưởng tàu cá sẽ bị giữ lại để điều tra và làm rõ trách nhiệm về việc tiến hành đánh bắt trái phép tại vùng biển của Nga. 

Theo Cục Quản lý biên giới Đông Bắc, Nga đã bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc vào ngày 15-16 tháng 7 khi các tàu này đang tiến hành đánh bắt tại vùng đặc quyền kinh tế của Nga. 

Ngày 25/7, cảnh sát Nga tiếp tục bắt giữ thêm hai tàu cá khác của Trung Quốc mang số hiệu Shandong Ji 51008 và Lu Rong 63047 với số ngư dân lần lượt là 16 và 17. Hai con tàu này đã được hộ tống tới cảng ở vùng Nakhodka, Viễn Đông của Nga ngay ngày hôm sau.

Ngay sau khi sự kiện trên xảy ra, Trung Quốc đã gửi đại sứ tại Nga tới Nakhodka để xác minh danh tính của các thủy thủy bị bắt, thực hiện các biện pháp khắc phụ sự cố và đàm phán với các nhà chức trách Nga về việc trả tự do cho các ngư dân.

Được biết, 65 ngư dân Trung Quốc được thả tự do lần này sẽ xuất phát từ Primorsky để trở về Trung Quốc. Dự kiến, các ngư dân này sẽ về tới Trung Quốc vào ngày hôm nay (8/8).

Nguyễn Hường (nguồn Sina)