Nga thiết lập luật chơi mới tại Syria

01/10/2015 13:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga đang thay đổi các luật chơi ở Syria và buộc phương Tây phải lựa chọn giữa rút lui ra bên lề hoặc làm theo yêu cầu của mình.

Tờ Business Insider của Mỹ ngày 30/9 bình luận, Nga đang thay đổi các quy tắc của "trò chơi" tại Syria. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu (trái). Ảnh Business Insider. 

Cùng ngày 30/8, chỉ vài giờ sau khi Quốc hội Nga thông qua nghị quyết cho phép Tổng thống Vladimir Putin sử dụng không quân tại Syria, các chiến đấu cơ của nước này đã tiến hành không kích 8 địa điểm của khủng bố IS.

Nga đã thông báo cho các đối tác Mỹ, Iran, Ấn Độ chỉ một thời gian ngắn trước khi bắt đầu hoạt động này. Nga cũng đã mở đường dây nóng với Mỹ về vấn đề chống IS ở Syria ngằm ngăn chặn các cuộc đụng độ bất ngờ.

Động thái mạnh mẽ, dứt khoát của Nga trong vấn đề Syria đã tạo một làn sóng lớn với nhiều ý kiến trái chiều trong giới ngoại giao quốc tế.

Fred Hof, một cựu chuyên gia chính sách Syria của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói với Business Insider rằng: Tổng thống Putin đang tận dụng những thâm hụt trong chính sách của Mỹ ở Syria một cách rất khéo léo, đẩy Washington từ thế chủ động sang bị động trong vấn đề này.

Trong khi chính quyền Obama đã luôn miễn cưỡng tham gia vào cuộc chiến chống lại IS ở Syria, Moscow đang thực hiện những bước đi rất táo bạo song song với lời nói qua đó có thể tạo ra những thay đổi đáng kể đến tình hình trên mặt đất, Jeff White, một chuyên gia quân sự và cựu nhân viên của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ nói với Business Insider.

"Người Nga thách thức Mỹ trực tiếp và khai thác sự yếu kém của Mỹ ở đó. Nga đang hoạt động theo một kế hoạch riêng của mình với những mục tiêu riêng và họ biết những gì họ muốn đạt được", ông White nhận xét.

Theo ông, Mỹ giờ có muốn tăng cường sự tham gia của mình ở Syria cũng đã quá muộn. Lựa chọn và lợi ích mà Mỹ có thể đạt được cũng không còn nhiều. 

"Putin nhìn thấy cơ hội và ông không muốn để mất nó," Paul Stronski, một nhà nghiên cứu cao cấp ở Nga và Á-Âu Chương trình Carnegie nhận xét.

Mặc dù khó có thể phủ nhận rằng sự tham gia của Syria làm tăng đáng kể hiệu quả của chiến dịch chống IS, nhưng một số chuyên gia khác vẫn còn bày tỏ lo ngại rằng có thể sẽ tạo ra nhiều biến động lớn một cách tiêu cực đến tình hình ở Syria.

Theo Aaron Stein, một thành viên của Hội đồng Đại Tây  Dương, các cuộc không kích của Nga tại Syria có khả năng kéo dài thêm cuộc xung đột tại quốc gia này, buộc các nước trong khu vực phải tăng sự hỗ trợ của họ cho quân nổi dậy.

Nó cũng có thể làm chiến sự trên mặt đất tại Syria trở nên hỗn loạn hơn, Jonathan Schanzer, một chuyên gia về Trung Đông tại tổ chức về Quốc phòng của nền dân chủ, nói với đài VOA.

Boris Zilberman, một chuyên gia về Trung Đông và Nga tại tổ chức về Quốc phòng của nền dân chủ bình luận rằng: sự tham gia của Nga tại Syria nhằm hai mục tiêu chính là vực dậy chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và mở rộng quân sự của họ sự hiện diện ở Đông Địa Trung Hải cũng như mở rộng ảnh hưởng của Nga và triển khai sức mạnh ở Trung Đông. 

Nguyễn Hường