Ngày 24/12, Iran sẽ tập trận quy mô lớn tại eo biển Hormuz

23/12/2011 06:32 Nguyễn Hường (theo Xinhua)
(GDVN) - Quân đội Iran sẽ tiến hành đợt tập trận hải quân lớn chưa từng có trong 10 ngày tại eo biển Hormuz, bắt đầu từ ngày 24/12.
Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ Press TV ngày 22/12 cho biết: Tư lệnh Hải quân Iran, chuẩn đô đốc Habibollah Sayyari, tuyên bố rằng quân đội Iran sẽ tiến hành đợt tập trận kéo dài 10 ngày tại eo biển Hormuz.

Theo lời ông Sayyari, đợt tập trận hải quân quy mô lớn mang tên "Velayat 90" sẽ được bắt đầu vào ngày thứ Bảy (24/12) và kéo dài trong 10 ngày.Địa điểm diễn ra tập trận nằm trong khu vực rộng 2.000 km2 trải dài từ phía đông eo biển Hormuz của Vịnh Ba Tư tới Vịnh Aden.
Tên lửa của Iran (ảnh tư liệu minh hoạ, THX)
Đây là lần đầu tiên hải quân Iran tiến hành tập trận trên một phạm vi rộng lớn như vậy - ông Sayyari cho biết thêm.

Theo tuyên bố của giới chức Iran, đợt tập trận hải quân lần này nhằm thể hiện sức mạnh quân sự của Iran và khả năng phòng thủ của quân đội tại vùng biển quốc tế,  tiến hành thử nghiệm các thiết bị quân sự mới nhất của mình. Ngoài ra, thông qua hoạt động này, Tehran còn muốn truyền một thông điệp về hòa bình và hữu nghị tới các nước trong khu vực.

Trong cuộc họp báo ngày 22/12 ông Sayyari cho biết, các hệ thống tên lửa và ngư lôi mới nhất của Iran cũng sẽ tham gia tập trận "Velayat 90". Bên cạnh đó, Iran cũng sẽ thử nghiệm các chiến thuật chiến đấu chống ngầm.

Ngoài ra, Tehran còn huy động tàu khu trục, tên lửa chống tàu, tàu hậu cần, máy bay không người lái... tham gia đợt tập trận.

Iran tuyên bố sẽ kiểm soát chặt chẽ em biển Hurmoz nhưng không đề cập tới việc đóng cửa eo biển vì lý do tập trận.

Trước đó, hồi tháng 5/2010, hải quân Iran cũng đã tiến hành một cuộc tập trận kéo dài 8 ngày mang tên Velayat 89 để thử nghiệm các loại tàu chiến, ngư lôi, tên lửa hành trình và chiến đấu cơ.
Nguyễn Hường (theo Xinhua)