"Ngày tận thế" sẽ đến... sau 7.000 năm nữa

17/12/2012 10:30 Theo VOV
Người Maya đã dự đoán thế giới chắc chắn không kết thúc vào năm 2012. Các tính toán của người Maya  đã cho thấy: "... thế giới sẽ tiếp tục, 7.000 năm nữa kể từ bây giờ, và mọi thứ sẽ xảy ra chính xác như thế”.

Thuyết khải huyền được dựa trên lịch của người Maya cổ đại song chính bản thân những người Maya lại không hề tin rằng có ngày tận thế.

Trước những tin đồn về ngày tận thế, thay vì lên kế hoạch cho năm mới, đi du lịch hoặc tổ chức tiệc, có rất nhiều người đã dự trữ thực phẩm, học những kĩ năng cần thiết để tồn tại trong tự nhiên, chuẩn bị lịch trình cho chuyến đi tìm nơi an toàn vào ngày cuối cùng của lịch Maya, ngày 21/12/2012.

Phiến đá Tortuguero đã từng được cho là lời dự đoán sự kết thúc của thế giới, trên thực tế lại nói về cuộc đời và những trận chiến của một vị thủ lĩnh Maya (Ảnh: AFP/Getty Images)

Vậy liệu có nên con người có nên chuẩn bị cho sự hỗn loạn của ngày tận thế sắp tới? Câu trả lời mà các học giả nghiên cứu về lịch sử Maya đã đưa ra là không.

Sơ đồ miêu tả cách hoạt động của lịch "Long Count" với chu kì 5.000 năm của người Maya (Ảnh: Internet)
 

Người Maya cổ đại luôn được coi là những người đã đưa ra lời cảnh báo về việc Trái Đất đang tiến tới hồi kết vào tháng này với việc một trong số những “cuốn lịch” của họ sắp đến ngày cuối cùng. Tuy nhiên, những người Maya lại là những nhà toán học siêu phàm và là những người có khả năng lưu trữ thông tin cực giỏi. Họ không chỉ xây dụng một bộ lịch mà trên thực tế, có rất nhiều loại lịch được người Maya tạo ra, thậm chí họ còn một loại lịch có tên “Long Count” để tính thời gian với chu kì lên tới 5.000 năm. 

Đây không phải là lần đầu tiên có những lời đồn đại về ngày khải huyền được con người tưởng tượng ra. Có hẳn một danh sách dài những nhà tiên tri về ngày tận thế trong lịch sử, và những người tin theo những lời nói đó luôn có xu hướng bỏ qua tai những gì mà khoa học phủ nhận. Trong trường hợp này, những người tin vào ngày tận thế sẽ phải thất vọng. 

Người Maya đã dự đoán thế giới sẽ chắc chắn không kết thúc vào năm 2012. Đầu năm nay, nhà khảo cổ học William Saturno đã phát hiện ra một loạt những con số được vẽ trên tường một tòa thành của người Maya tại Guatemala. 

Các tính toán của người Maya trên đó đã cho thấy những ngày tháng tiếp tục trong tương lai. Ông William Saturno đã phát biểu trong một thông cáo báo chí rằng: "Người Maya cổ đại đã dự đoán thế giới sẽ tiếp tục, 7.000 năm nữa kể từ bây giờ, và mọi thứ sẽ xảy ra chính xác như thế”.

Khu tàn tích của người Maya ở Tikal, Guatemala (Ảnh: Internet)Theo như nhà Maya học Ricardo Agurcia thì với người Maya, khi một chu kì kết thúc sẽ có một chu kỳ khác bắt đầu. Ông Ricardo Agurcia cho biết: “Chỉ có duy nhất một phiến đá của người Maya có ghi năm 2012 trên đó. Song đây không phải là sự kết thúc mà là sự tái sinh, bắt đầu một chu kỳ mới”. 

Có thể những bằng chứng trên đã làm dịu đi những nỗi lo về kịch bản ngày tận thế. Vậy còn về khả năng tiềm tàng của những thảm họa khác như một vụ phun trào núi lửa khổng lồ, một vụ thiên thạch rơi hay sự đảo chiều các cực Trái Đất?

Những khả năng này đã được NASA làm sáng tỏ. Trên blog của mình, nhà khoa học không gian NASA David Morrison đã giải thích khoảng 5.000 câu hỏi về ngày tận thế năm 2012. Mọi người đều muốn biết về sự tồn tại của hành tinh Nibiru, hay thời gian nào nó sẽ va chạm và hủy diệt Trái Đất. 


Bộ lịch tròn của người Maya sẽ kết thúc vào năm 2012 (Ảnh: Internet)

Những người khác lại băn khoăn về sự liên kết của các thiên thể, sự chuyển dịch của các cực Trái Đất hoặc sự bùng nổ của bão từ mặt trời. Ông Morrison đã trả lời: “Không hề có mối đe dọa nào đối với Trái đất trong năm 2012. Hành tinh Nibiru không tồn tại. Không hề có chuyện gì đặc biệt xảy ra khi các hành tinh xếp thẳng hàng với nhau. Vì vậy, thay vì lo lắng cho năm 2012 thì các bạn nên tận hưởng năm 2013 sắp tới”.

Kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ National Geographic đã có một chương trình nhiều kì nói về những người chuẩn bị cho ngày tận thế trên khắp nước Mỹ có tên Doomsday Preppers (Ảnh: Nationalgeographic)


Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người vẫn tin vào Ngày tận thế, thậm chí có người còn xây dựng những boongke đắt tiền dưới mặt đất vừa có khả năng chịu bom hạt nhân vừa đầy đủ tiện nghi như một khách sạn thu nhỏ. Larry Hall, một trong những người có một boongke như vậy, cho biết: “Tôi không nói rằng bạn đúng hay sai. Đơn giản là tôi chuẩn bị một giải pháp có thể đáp ứng được mọi tình huống nguy hiểm đe dọa cuộc sống của tôi”.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Theo VOV