Nghi vấn thông thầu mua sắm thiết bị giáo dục ở tỉnh Đồng Tháp

26/11/2017 07:00 Phương Linh
(GDVN) - Đoạn ghi âm cuộc đối thoại giữa ông Hòa và ông Ân, nội dung tập trung vào Công ty Phú Bách Việt gói thầu nào lớn, nhưng ông Hòa cho rằng là nói chuyện thôi.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin từ người dân phản ánh cho biết, ngày 13/4/2017, các trường trung học phổ thông, Phòng Giáo dục và Đào tạo ở tỉnh Đồng Tháp nhận được email.

Mail này ghi lại cảnh đối thoại được cho là giữa ông Nguyễn Văn Hòa (Trưởng phòng công nghệ thông tin – Tổ trưởng phụ trách đấu thầu, mua sắm thiết bị cho giáo dục Đồng Tháp) và ông Nguyễn Hoài Ân.

Có không hiện tượng thông thầu tại ngành giáo dục Đồng Tháp?

Nội dung như sau: Ông Hòa nói: Năm nay tập trung khá khá cho Công ty Phú Bách Việt. Thì coi nội dung nào lớn lớn thì tham mưu theo cái đó.

Ông Ân nói: Thì thằng ấy đó.

Ông Hòa nói: Năm rồi thằng Tuyết Nga làm mình trật vuột gói cuối cùng. Năm nay ủng hộ khá khá gói nào lớn lớn.

Ông Ân nói: Gói tối thiểu là lớn nhất đó.

Ông Hòa nói: Gói lớp học nhà bếp đó.

Ông Ân nói: 9 tỷ mấy.

Ông Hòa nói: Theo hướng vậy đi..

Tại Sở Giáo dục mà có hiện tượng thông thầu như vậy, nên thiết bị mà các trường chúng tôi nhận được có chất lượng rất tệ, hầu như mới sử dụng hay thậm chí chưa sử dụng thì đã hư hỏng.

2 cán bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp bị phản ánh qua ghi âm có hiện tượng thông thầu (ảnh: P.L)

Bên cạnh đó, thông tin còn cho biết rằng, sách giáo dục rèn luyện kỹ năng phòng chống bạo lực học đường mà các trường nhận được đều là sách cũ tồn kho, được xuất bản từ quí 1/2013, giá trị sử dụng rất thấp vì không còn phù hợp.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp nói gì?

Ngày 24/11, lấy lý do là đi họp ở cơ quan đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh, dù đã có hẹn trước với phóng viên (qua Chánh Văn phòng Sở), nhưng ông Trần Thanh Liêm – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp đã không có mặt tại cơ quan Sở (buổi sáng).

Làm việc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Bùi Qúy Khiêm – Chánh Văn phòng Sở cho biết, 2 cán bộ Hòa, Ân hiện đều làm ở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp, giữ chức vụ Trưởng và Phó phòng Công nghệ thông tin – Thiết bị - Thư viện.

Khi nghe qua đoạn ghi âm mà phóng viên cung cấp, ông Khiêm nói rằng, nghe thì thấy giống giọng của 2 ông Hòa và Ân.

Còn những nội dung chi tiết hơn thì cần phải chờ Giám đốc về, yêu cầu 2 nhân sự này giải trình thì mới biết.

Nói về quy trình mua sắm các trang thiết bị giáo dục cho tỉnh Đồng Tháp, ông Khiêm nói không nắm chi tiết, nhưng cần phải thực hiện đúng, nghiêm theo quy định của Luật đấu thầu.

Lãnh đạo nào ở Agribank phải chịu trách nhiệm khi tăng chi tiền tỷ in lịch Tết?

Còn về sách giáo dục rèn luyện kỹ năng phòng chống bạo lực học đường, ông Khiêm hứa sẽ trình với lãnh đạo, tìm hiểu và sẽ có trả lời sau.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hòa – Trưởng phòng Công nghệ thông tin – Thiết bị - Thư viện xác nhận, mình có nói với ông Ân như trong nội dung đoạn ghi âm ghi lại.

Tuy nhiên, ông Hòa nói đây chỉ là cuộc nói chuyện trong cơ quan, phòng làm việc thông thường với ông Ân, chứ không phải trong cuộc họp, và không có ý gì hết. Nội dung họp thì ông Hòa nghĩ cũng không có gì nhạy cảm cả.

Trả lời câu hỏi của phóng viên là Công ty Phú Bách Việt có quan hệ gì với ông Hòa hay không (bạn bè, người thân), thì ông Hòa nói chẳng có quan hệ gì cả,

Theo ông Hòa, Phú Bách Việt là công ty cũng đã có cung cấp thiết bị giáo dục cho các đơn vị ở cơ sở (của tỉnh Đồng Tháp).

Câu chuyện đối thoại mà đoạn ghi âm đề cập tới, ông Nguyễn Văn Hòa nói “nếu nhớ không lầm thì nó cũng đã được 7 hay 8 tháng rồi. Còn chuyện dư luận nghĩ như thế nào thì cũng chỉ là dư luận mà thôi”.

Phương Linh