Chi tiền tỉ nhẹ như lông hồng, Agribank đang có mục đích gì?

07/11/2017 06:19
Vũ Phương
(GDVN) - Thay vì đấu thầu tập trung in lịch Tết để tiết kiệm chi phí, Agribank lại xé nhỏ gói thầu giao cho các chi nhánh. Việc làm này của Agribank nhằm mục đích gì?

Chi tiền tỷ nhẹ như... lông hồng 

Những dấu hiệu bất thường xung quanh việc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) in lịch Tết vào cuối năm đã được phản ánh qua 3 bài viết đăng trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. 

Loạt bài trên đã nhận được nhiều ý kiến thắc mắc của độc giả khó hiểu trước việc tổ chức thực hiện "chẳng giống ai" của Agribank khi chọn cách xé nhỏ gói thầu in lịch Tết vào cuối năm.

Trong số ấy có không ít ý kiến bày tỏ sự bức xúc trước việc Agribank là đơn vị do Nhà nước nắm giữ 100% vốn, mà vốn nhà nước cũng là do nhân dân đóng thuế.

Thay vì tiết kiệm, chống lãng phí, Agribank lại chọn cách làm gây tốn kém, lãng phí.

Phương thức in lịch Tết theo kiểu xé nhỏ của Agribank. ảnh minh họa: TrT.
Phương thức in lịch Tết theo kiểu xé nhỏ của Agribank. ảnh minh họa: TrT.

Nếu đó là cách làm của một đơn vị không có chuyên môn và không liên quan đến lĩnh vực kinh tế, ngân hàng thì phần nào có thể thông cảm và chia sẻ.

Thế nhưng thật khó có thể chấp nhận bởi sự lãng phí lại xảy ra ở Agribank, nơi đang sử dụng 100% vốn nhà nước.

Suy cho cùng đó cũng là tiền thuế của dân, được đóng góp từ sức lao động của hàng triệu con người, cho nên tiêu một đồng cũng phải thận trọng, không thể bừa bãi.

Agribank là ngân hàng lớn có những chuyên gia hàng đầu về kinh tế, tín dụng, đầu tư... đáng lẽ ra họ phải chọn cách làm hiệu quả nhất, tiết kiệm chi phí nhất, chứ không thể bỏ qua đấu thầu tập trung để xé nhỏ gói thầu giao cho các chi nhánh.

Cách Agribank đã và đang tổ chức thực hiện việc in các ấn phẩm lịch Tết đang đi ngược lại giá trị mà các học thuyết kinh tế mang lại cho nhân loại.

Vì thế mà không ít các chuyên gia kinh tế đã phải lắc đầu "chào thua" khi biết cách làm của ngân hàng này.

Chi tiền tỉ nhẹ như lông hồng, Agribank đang có mục đích gì? ảnh 2

Chi tiền tỷ in lịch Tết của Agribank có bóng dáng nhóm lợi ích?

Theo số liệu năm 2016, Agribank tổ chức các ấn phẩm lịch Tết cho cho 152 chi nhánh, 3 văn phòng đại diện khu vực, hội sở chính.

Như vậy số người huy động vào hội đồng tổ chức đấu thầu mỗi đơn vị ít nhất khoảng 4 người, tức là nếu tính cả 152 đơn vị, chi nhánh thì số người tham gia hội đồng thẩm định đấu thầu lên tới 600 người.

Nhìn ở khía cạnh này thì Agribank cũng đã gây ra sự "tốn kém" khi mà phải huy động số lượng người quá lớn chỉ để phục vụ cho in lịch Tết.

Không chỉ nguồn nhân lực của toàn hệ thống Agribank phải huy động vào để cùng tổ chức thực hiện in lịch mà kéo theo đó là thời gian và chi phí của toàn hệ thống cũng bị ảnh hưởng.

Cố gắng bao biện để tiếp tục... lãng phí?

Việc in với số lượng nhiều ai cũng biết giá sẽ thấp hơn nhất nhiều lần so với in ít, điều này Agribank cũng thừa biết, nhưng họ không làm mà thậm chí khi có góp ý về cách làm hiệu quả hơn thì Agribank lại bao biện: “Phương thức tổ chức này phù hợp với điều kiện thực tế của Agribank”.

In lịch Tết theo phương thức tập trung sẽ giúp Agribank tiết kiệm được hàng tỷ đồng, tuy nhiên ngân hàng này lại chọn cách xé nhỏ gói thầy gây lãng phí, thất thoát ngân sách. Ảnh: Tran Tien
In lịch Tết theo phương thức tập trung sẽ giúp Agribank tiết kiệm được hàng tỷ đồng, tuy nhiên ngân hàng này lại chọn cách xé nhỏ gói thầy gây lãng phí, thất thoát ngân sách. Ảnh: Tran Tien

Bên cạnh đó, cách tổ chức thực hiện việc in các ấn phẩm lịch Tết của Agribank cũng đang đi ngược lại các quy định, văn bản pháp luật liên quan.

Trong Luật Đấu thầu 2013 đã chỉ rõ, mua sắm tập trung là cách tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà thầu thông qua đơn vị mua sắm tập trung nhằm giảm chi phí, thời gian, đầu mối tổ chức đấu thầu, tăng cường tính chuyên nghiệp trong đấu thầu, góp phần tăng hiệu quả kinh tế.

Mua sắm tập trung được áp dụng trong trường hợp hàng hóa, dịch vụ cần mua sắm với số lượng nhiều, chủng loại tương tự ở một hoặc nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoặc chủ đầu tư.

Trở lại vấn đề trước năm 2012, Agribank cũng từng in lịch Tết theo phương thức đấu thầu tập trung, nhưng đến những năm gần đây khi đội ngũ nhân sự của một số bộ phận của Agribank có thay đổi dẫn đến tổ chức thực hiện phương thức in ấn lịch Tết cũng thay đổi.

Chi tiền tỉ nhẹ như lông hồng, Agribank đang có mục đích gì? ảnh 4

Agribank chọn cách chi thêm nhiều tỷ đồng in lịch Tết cho... nhàn thân?

Phương thức thay đổi trên có thể nói lãng phí, không hiệu quả, nhưng mới thấy Agribank xem nhẹ cả chục tỷ đồng như... lông hồng thế nào.

Với cách tin lịch Tết tập trung trước đó Agribank đã triển khai chi phí in chỉ khoảng trên chục tỷ đồng, nhưng con số năm 2016 cho thấy cách in theo kiểu xé nhỏ đã đẩy chi phí lên trên ba chục tỷ đồng.

Mới đây, các chuyên gia đã lên tiếng cũng như góp ý chân thành về cách làm xé nhỏ của Agribank là không hiệu quả, tốn cả nhân lực, vật lực và quan trọng đó là chỉ số lòng tin của người dân với cách điều hành của những người đang nhận đồng lương từ đồng thuế của dân, nhưng ngân hàng này vẫn bảo lưu quan điểm.

Chưa bàn chuyện phía sau việc thay đổi phương thức in lịch Tết của Agribank có tiêu cực hay dấu hiệu của lợi ích nhóm, nhưng câu hỏi đặt ra Agribank đang đẩy việc đấu thầu tập trung lịch Tết cho chi nhánh tự làm và sãn sàng chi thêm cả chục tỷ đồng. 

Sau khi vụ việc này được nêu ra, những tưởng Agribank sẽ rút kinh nghiệm, nhưng xem ra với câu trả lời “Phương thức tổ chức này phù hợp với điều kiện thực tế của Agribank” thì ngân hàng này không hề có ý định chấn chỉnh lại cách làm.

Năm nay dù cách thời điểm Tết Nguyên đán 2018 còn khá xa, nhưng đâu đó một số đơn vị in lịch Tết đã lấp lửng "kịch bản cũ" của Agribank và như vậy tiền thuế của dân tiếp tục được sử dụng thiếu hiệu quả.

Vũ Phương