Nghiện rượu, trí thức... bóp cổ vợ vì tưởng là quái vật

09/08/2012 16:12
Mỗi khi màn đêm buông xuống, V. nằm ngủ với vợ con mà cứ bị hoang tưởng vợ là thú dữ. Đang đêm, V. ra sức bóp cổ vợ mặc cho vợ V sợ hãi vẫy vùng kêu cứu.

Sự tha hóa của một quý ông trí thức

Nhắc tới chuyện đánh mất tương lai tốt đẹp chỉ vì nghiện rượu, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng khoa Cai nghiện Bệnh viện Tâm thần TW 1 (Hà Nội) nhớ ngay tới trường hợp của bệnh nhân N.V.V., 35 tuổi, đã được nhập viện điều trị hơn một tháng nay.

Theo Tiến sĩ Hùng, trước khi vào viện cai nghiện, N.V.V. cũng là một nhân viên làm việc chính tại Bệnh viện Tâm thần TW 1 này. Ban đầu, V. vốn là người không thích rượu chè, bài bạc… sống khá hạnh phúc, êm ấm bên vợ và hai đứa con. 

Tuy nhiên, sau một vài lần không kìm chế được bản thân, lao vào những cuộc vui quá đà, V. đã bị bạn bè dụ dỗ dùng ma túy. Bản thân V. cũng không hay biết mình mắc nghiện từ lúc nào.

Nghiện rượu, trí thức... bóp cổ vợ vì tưởng là quái vật
Quá trình tự cai nghiện tại nhà không đúng nên V. nhanh chóng trở thành kẻ nghiện rượu. 

Rồi khi quyết tâm cai nghiện ma túy, người đàn ông này lại một lần nữa lầm lạc, lựa chọn cách say trong men rượu để quên đi cơn “phê” trong làn khói thuốc trắng.

Chính phương pháp tự cai nghiện tại nhà phản khoa học này đã khiến V. nhanh chóng trở thành kẻ nghiện rượu. 10 năm qua, V. sống ơ hờ trước mọi lời khuyên can của gia đình, để mình "thả phanh" với rượu rồi trở thành kẻ cuồng loạn của thứ ma men này.

Cũng bởi thời gian lạm dụng rượu quá dài đã làm cho sức khỏe của V. suy giảm nghiêm trọng. Không những bị xơ gan như nhiều trường hợp quý ông uống nhiều rượu khác, V. đặc biệt mắc chứng loạn thần, không kiểm soát được bản thân dẫn tới hành vi gây nguy hiểm cho vợ con và những người sống xung quanh.

Bóp cổ vợ và mọi người vì hoang tưởng là thú vật


Theo Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, N.V.V. được chẩn đoán mắc bệnh sảng rượu, khiến cho ông bố 2 con này thường xuyên bị rối loạn ý thức, không nhận biết được xung quanh.


Thời kỳ đầu mới nghiện rượu, V. lẩn thẩn, không nhớ đường về, run chân tay. Cứ mỗi khi nhìn thấy kiến gián trên tường thì thơ thẩn bắt. Thậm chí, V. luôn ảo giác thấy trong họng bị vướng tóc nên khạc nhổ suốt ngày.

Nghiện rượu, trí thức... bóp cổ vợ vì tưởng là quái vật

Nằm ngủ với vợ con mà V. cứ bị hoang tưởng vợ là con thú dữ. Đang đêm, V ra sức bóp cổ vợ mặc cho vợ hoảng loạn

Nhiều lúc V. còn ám ảnh bởi ảo giác nhìn thấy nhiều người đến bắt bớ mình. Vì thế, người đàn ông này thường trốn, ẩn nấp và thủ sẵn hung khí để sẵn sàng tấn công hay chống cự lại. Đỉnh điểm của quá trình sảng rượu ở V. còn là sự hoang tưởng ghen tuông với vợ mình. 

“Dù vợ của V. đứng đắn, hết lòng vì chồng con nhưng lúc nào V. cũng tưởng vợ đi ngoại tình bên ngoài. Nhiều lần V. còn đến tận cơ quan vợ để kiểm tra xem cô ấy có ngoại tình với ai trực cùng hôm ấy không. Ngoài ra, V. cũng thường kiểm tra quần áo, chăn màn, đánh đập vợ tàn ác vì nghi ngờ này” - Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Gần đây, tình trạng loạn thần do rượu của V. càng nặng hơn. Mỗi khi màn đêm buông xuống, V. nằm ngủ với vợ con mà cứ bị hoang tưởng vợ là con thú dữ. Đang đêm, V. ra sức bóp cổ vợ mặc cho vợ V sợ hãi vẫy vùng kêu cứu.


Ngay cả khi V. đã nhập viện, thời gian đầu, đêm nào V cũng từ trên khoa mò xuống các phòng và bóp cổ các bệnh nhân khác vì tưởng họ là quái vật.

Nghiện rượu, trí thức... bóp cổ vợ vì tưởng là quái vật

Tiến sĩ, Bác sĩ chính Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng khoa Cai nghiện (Bệnh viện Tâm thần TW 1)

Hơn 1 tháng điều trị cho V., Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: "Tình trạng sảng rượu của V đã đỡ nhiều, gan cũng hoạt động tốt hơn. Đặc biệt những hoang tưởng của bệnh nhân đã ít hơn trước. Nếu được điều trị đúng cách, tình trạng sảng rượu hay loạn thần do nghiện rượu của V. sẽ có những cải thiện rõ rệt".

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng còn đưa thêm dẫn chứng cho thấy những người mắc chứng loạn thần do rượu có thể đe dọa nghiêm trọng tới an toàn của cộng đồng xung quanh. 

"Nhiều năm trước đây, một quan chức ngành y vì ghen tuông do nghiện rượu đã giết chết vợ chỉ bằng một cái kim trên thóp. Tận đến khi người nhà bốc mộ mới phát hiện ra điều bí mật được giấu kín của kẻ ghen tuông do rượu này", Tiến sĩ kể lại.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng đồng thời khuyến cáo tới gia đình của những người đang có dấu hiệu lạm dụng rượu: "Khi có người thân nghiện rượu mức độ nặng hay nhẹ, các gia đình nên đưa người thân cai nghiện sớm. Tránh tuyệt đối việc tự cai nghiện tại nhà. 

Bởi nếu được điều trị kịp thời, chỉ sau 1 tháng là bệnh nhân có thể ổn định và xuất viện. Còn khi đã bị loạn thần do rượu mãn tính như bệnh nhân V. kể trên, thì quá trình điều trị đòi hỏi lâu dài và phức tạp hơn".

(Theo Afamily)