Ngoại trưởng Ấn Độ: Đối phó với Trung Quốc phải kiên nhẫn

23/10/2013 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - "Khi bạn đối phó với Trung Quốc, bạn phải kiên nhẫn", Ngoại trưởng Ấn Độ cho biết. "Điều quan trọng là bởi vì họ là một nền văn minh cũ. Chúng tôi cũng là một nền văn minh cũ. Chúng tôi đã học được cách làm việc với sự kiên nhẫn và một tốc độ chấp nhận được cho cả hai."

Ngoại trưởng Ấn Độ

Đài GMA Philippines ngày 22/10 đưa tin, Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid khi đang ở thăm Philippines  hôm 22/10 cho biết, ông hy vọng phiên tòa Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế ở The Hague, Hà Lan sẽ diễn ra, nhưng lưu ý rằng tiếng nói của người dân châu Á phải được chú ý.

"Ấn Độ đã tuyên bố rõ lập trường của mình hỗ trợ quyền tự do hàng hải và tất nhiên luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS là cơ sở để giải quyết hòa bình các vấn đề tranh chấp nếu nó phát sinh. Trọng tài là một trong những lựa chọn", Khurshid phát biểu trước các quan chức tại Bộ Ngoại giao khi nói về chính sách đối ngoại của Ấn Độ.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Ấn Độ phản ánh mối quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề Biển Đông đang ngày càng căng thẳng và sự cần thiết phải ngăn chặn một cuộc xung đột bạo lực và đảm bảo quyền tự do hàng hải trên Biển Đông.

Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển được 163 quốc gia ký kết tham gia, trong đó có Philippines và Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 23/10 cho biết, Ấn Độ đã cho thấy sự kiên nhẫn của mình trong quan hệ với Trung Quốc về một loạt vấn đề, bao gồm cả tranh chấp biên giới.

Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid nói với Bưu điện Hoa Nam rằng New Delhi sẽ không can thiệp vào vấn đề Biển Đông giữa Trung Quốc với Philippines, ý kiến được đưa ra trước chuyến thăm 3 ngày của Thủ tướng Ấn Độ tới Trung Quốc để thảo luận việc giảm căng thẳng biên giới Ấn - Trung và thúc đẩy thương mại, giảm bớt yêu cầu thủ tục visa.

Không có gì nghi ngờ về việc Bắc Kinh đang theo dõi chặt chẽ chuyến thăm Philippines của Ngoại trưởng Ấn Độ, nơi ông và đối tác của mình tham gia thảo luận tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược và trao đổi quân sự.

Các hoạt động ngoại giao của Thủ tướng và Ngoại trưởng Ấn Độ cho thấy ý định của New Delhi là chơi với cả 2 bên và trung lập trong vấn đề tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước láng giềng khác.

Ngoại trưởng Ấn Độ thì khẳng định: "Đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi Thủ tướng Mammohan Singh ở Trung Quốc còn tôi ở đây", Khurshid nói.

Ông Khurshid đã khen ngợi Manila đưa vấn đề (đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc ở) Biển Đông ra Tòa án Quốc tế bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

"Khi bạn đối phó với Trung Quốc, bạn phải kiên nhẫn", Ngoại trưởng Ấn Độ cho biết. "Điều quan trọng là bởi vì họ là một nền văn minh cũ. Chúng tôi cũng là một nền văn minh cũ. Chúng tôi đã học được cách làm việc với sự kiên nhẫn và một tốc độ chấp nhận được cho cả hai."

Ấn Độ có tranh chấp biên giới trên bộ với Trung Quốc, trong tháng Tư New Delhi tố cáo quân đội Trung Quốc đã vượt biên sang lãnh thổ Ấn Độ gây ra sự leo thang căng thẳng trong 3 tuần liên tục. Bắc Kinh phủ nhận điều này.
Hồng Thủy