Ngoại trưởng Đức: Bằng mọi giá phải ngăn Nga-Ukraine đối đầu quân sự

18/08/2014 16:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Đức cho rằng tất cả các bên trong xung đột cần phải cẩn thận để không trượt sâu hơn vào cuộc đối đầu trực tiếp giữa lực lượng vũ trang Ukraine-Nga

Vòng đàm phán thứ hai tại Berlin về cuộc khủng hoảng Ukraine đã không mang lại những kết quả mong đợi ngay lập tức. Tuy nhiên, Ngoại trưởng các nước Nga, Ukraine, Đức và Pháp cho biết đã đạt được "một số tiến bộ" về các vấn đề quan trọng. 

Cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius kết thúc sau 5 giờ thảo luận.

Từ trái qua phải: Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Berlin ngày 17/8/2014.

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Đức đã ra tuyên bố cho biết cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới và nhấn mạnh rằng các nhà ngoại giao trên sẽ tận dụng mọi khả năng để cải thiện tình hình nhân đạo ở Ukraine, tránh đổ máu thêm.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, một số tiến bộ nhất định đã đạt được trong cuộc đàm phán, tất cả các vấn đề liên quan đến đoàn xe viện trợ nhân đạo đã được giải quyết nhưng không đạt được đột phá trong các cuộc đàm phán hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn, giải pháp chính trị cho cuộc chiến ở Ukraine. 

Trước cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Đức nói rằng cần thiết phải có một lộ trình để đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và rằng tất cả các bên trong xung đột cần phải cẩn thận để không trượt sâu hơn vào cuộc đối đầu trực tiếp giữa lực lượng vũ trang Ukraine và Nga. 

"Điều này cần phải tránh bằng mọi giá", Ngoại trưởng Steinmeier nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết trước cuộc họp thông qua Twitter rằng: "Tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, chấm dứt bạo lực và khởi chạy lại các tiến trình chính trị là ác ưu tiên hàng đầu"./.

Nguyễn Hường