Ngôi sao của hệ thống phòng không Mỹ được điều khiển bằng cảm ứng LCD

28/03/2012 09:04 Bá Quang (Theo militaryparitet)
(GDVN) - Công ty Raytheon đã thử nghiệm thành công biến thể mới của hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 tại trường bắn White Sands. 

Market Watch vào thứ 2 (26 tháng 3) cho biết Công ty Raytheon đã thử nghiệm thành công biến thể mới của hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 tại trường bắn White Sands (New Mexico). Hệ thống được nâng cấp có mức độ rủi ro thấp, giá cả phải chăng và phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Ông Sanjay Kapoor, Phó chủ tịch các Chương trình Hệ thống Phòng thủ Hợp nhất Patriot của Tập đoàn Raytheon nói rằng "hệ thống vận hành một cách hoàn hảo và và là dấu mốc quan trọng việc tạo ra 1 hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu, phù hợp với yêu cầu sử dụng, khả năng quân sự và tổ chức hệ thống bảo đảm hậu cần kỹ thuật hiện có."

Ông cũng cho biết rằng biến thể mới của hệ thống điều khiển tên lửa Patriot PAC-3 sử dụng " màn hình màu LCD cảm ứng điều khiển và "theo dõi kỹ thuật số" các tên lửa dẫn hướng."

Sanjay Kapoor khẳng định các yếu tố cơ bản của hệ thống như radar, hệ thống phóng và điều khiển tên lửa GEM-T, trạm thông tin trung tâm đã được hoàn thiện.

Trong cuộc thử nghiệm vừa qua, hệ thống đã được thử nghiệm khả năng phát hiện và theo dõi mục tiêu  là các máy bay phản lực bay ở độ cao thấp trong trường hợp không có nhiễu. Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu theo như kịch bản của cuộc thử nghiệm.

Patriot là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa đa năng (tầm bắn xa nhất từ 70 đến 160 km), có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết với trần bay của mục tiêu lên đến 24 km.

Patriot được thiết kế để chống lại mọi loại máy bay tiên tiến cũng như các loại tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình với tốc độ lúc tấn công mục tiêu của tên lửa lên đến Mach 5, tương đương tốc độ 6.125 km mỗi giờ.

Được "thai nghén" từ năm 1964, chương trình phát triển tên lửa phòng không hiện đại Patriot bắt đầu với cái tên chương trình AADS-70S (Army Air Defense System for the 1970s), rồi SAM-D (Surface to Air Missile Development).

Tháng 5/1967, công ty Raytheon chính thức được chọn sản xuất hệ thóng tên lửa này. SAM-D được hoàn thành và bắn thử lần đầu vào năm 1969 và chính thức mang tên Patriot từ ngày 21/5/1976.

Tên lửa Patriot PAC-2 dài 5,2 m, có đường kính 0,4m và sải cánh 0,85m. Đầu nổ của nó mang 90 kg thuốc nổ mạnh sẽ tạo ra một vùng sát thương lớn giúp tiêu diệt mục tiêu dễ dàng. Tên lửa Patriot được trang bị hệ thống dẫn đường TVM, có thể cập nhật liên tục dữ liệu của mục tiêu cho trung tâm chỉ huy mặt đất.

Các tên lửa Patriot PAC-3 được nâng cấp từ Patriot PAC-2 được trang bị hệ thống dẫn đường mới GEM-T ( Guidannce enhanced missile) và thậm chí có cả những tính năng ưu việt của hệ thống phòng không S-300V do Mỹ mua của Nga về nghiên cứu. Nhờ đó, Patriot PAC-3 có thể tấn công được các mục tiêu có diện tích phản xạ radar cực nhỏ như tên lửa hành trình.

Toàn bộ hệ thống tên lửa được dẫn đường bằng radar AN/MPQ-53. Loại radar này làm nhiệm vụ tìm, phát hiện, theo dõi mục tiêu và điều khiển tên lửa.

Hệ thống radar này được đặt trên xe cơ động, có thể phát hiện mục tiêu bay ở khoảng cách lên đến 100 km trong điều kiện nhiễu mạnh và theo dõi trực tiếp 100 mục tiêu cùng lúc.

Các tên lửa cũng được đặt trên xe phóng M901, có khả năng cơ động cao. Mỗi xe phóng mang 4 tên lửa Patriot PAC-2 hoặc 16 tên lửa  Patriot PAC-3.

Các xe phóng luôn giữ liên lạc với xe chỉ huy loại AN/MSQ-104 trên dải sóng VHF với khoảng cách giữa các xe có thể lên đến 10 km, giúp Patriot có thể phòng thủ trên diện tích rất rộng.

Hiện nay, hầu hết các đồng minh của Mỹ như Ai Cập, Đức, Hy Lạp, Israel, Nhật Bản, Hà Lan hay Đài Loan đều sử dụng tên lửa Patriot để bảo vệ không phận. 

Bá Quang (Theo militaryparitet)