Ngư dân Đài bị bắn vì Philippines xác định nhầm là tàu cá Trung Quốc

10/05/2013 19:00 Hồng Thủy (China Reviews)
(GDVN) - Nghị sĩ của huyện Bình Đông, Đài Loan cho biết sở dĩ Philippines nổ súng vào tàu cá Quảng Đại Hưng 28 là vì lực lượng công vụ Philippines đã xác định nhầm đó là 1 tàu cá Trung Quốc.
Nghị sĩ Đài Loan Phan Mạnh An


Tờ China Reviews ngày 10/5 dẫn phát biểu của Phan Mạnh An, Nghị sĩ của huyện Bình Đông, Đài Loan cho biết sở dĩ Philippines nổ súng vào tàu cá Quảng Đại Hưng 28 là vì lực lượng công vụ Philippines đã xác định nhầm đó là 1 tàu cá Trung Quốc khiến ngư dân Đài Loan Hồng Thạch Thành tử vong.


Đảng Dân tiến đối lập tại đảo Đài Loan cũng tiến hành họp báo tuyên bố, vì bị lầm tưởng là tàu cá Trung Quốc nên tàu cá Đài Loan mới bị Philippines bắn, đồng thời chỉ trích vụ việc chính là hậu quả của chính sách ngoại giao của Mã Anh Cửu và Quốc dân đảng cầm quyền khiến cộng đồng quốc tế đang "Trung Quốc hóa đảo Đài Loan".

Ông An cũng yêu cầu giới chức Đài Loan lên tiếng phản đối mạnh mẽ Philipines trong vụ bắn chết ngư dân Đài Loan, chỉ trích Bộ Ngoại giao và Cục Cảnh sát biển Đài Loan đã phản ứng quá chậm chạp trong vụ này khi ngư dân bị bắn từ sáng, mãi chiều tối mới có tàu Cảnh sát biển đến trong khi Bộ Ngoại giao Đài Loan đến tối qua 9/5 vẫn không nắm được tình hình.

7 năm trước một ngư dân Đài Loan ở Bình Đông cũng bị Cảnh sát biển Philippines bắn chết, tuy nhiên giới chức Đài Loan cũng không có phản ứng nào đủ mạnh, Phan Mạnh An cho biết.

Trong một động thái có liên quan, một bản tin trên Thông tấn xã Đài Loan ngày 9/5 nhận định, vụ Philippines bắn chết ngư dân Đài Loan sáng hôm qua cho thấy tình hình Biển Đông đã trở nên căng thẳng thực sự.


Hồng Thủy (China Reviews)