Ngư dân đang bị Trung Quốc hung hăng đe dọa suốt đêm ngày

04/06/2014 06:35 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói như vậy tại “Diễn đàn phát triển bền vững khu vực duyên hải miền Trung” diễn ra vào ngày 3/6 tại TP Hội An, Quảng Nam.

Sáng 3/6, tại thành phố Hội An, Quảng Nam, “Diễn đàn phát triển bền vững khu vực Duyên hải miền Trung” chính thức khai mạc. 

Khai mạc Diễn đàn phát triển bền vững khu vực duyên hải miền Trung tại TP Hội An, Quảng Nam.

Diễn đàn là dịp để các bên có liên quan cùng nhau chia sẻ, thảo luận và đề xuất những giải pháp cho sự phát triển bền vững của khu vực Duyên hải miền Trung trong thời gian tới.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thách thức đối với sự phát triển của các tỉnh vùng Duyên hải miền Trung rất lớn. Vì thế, trước hết chính quyền và nhân dân các địa phương phải nỗ lực hết mình, cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ và các cơ quan Trung ương. Có như thế mới góp phần cùng với Chính phủ và các cơ quan Trung ương và địa phương vượt qua các thách thức, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đề ra.

Nói về tình hình Biển Đông, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam đã tác động rất lớn đến tình hình ổn định trong khu vực. Cùng với việc hạ đặt giàn khoan trái phép, Trung Quốc còn tấn công, xua đuổi, thậm chí còn đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Từ bao đời nay, ngư dân miền Trung luôn đánh bắt ở ngư trường truyền thống của mình; nhưng hiện nay, ngư dân miền Trung đang bị Trung Quốc đe dọa bằng giàn khoan Hải Dương 981, bằng "đường lưỡi bò chín đoạn" phi lý và bằng sự hung hăng của các tàu cá Trung Quốc".

“Chúng ta đang kiên trì đấu tranh bằng phương pháp hòa bình, kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án hành động ngang ngược, gây hấn của Trung Quốc trên vùng biển chủ quyền của chúng ta”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng khẳng định, từ bao đời nay, ngư dân miền Trung luôn đánh bắt ở ngư trường truyền thống của mình; nhưng hiện nay, ngư dân miền Trung đang bị Trung Quốc đe dọa bằng giàn khoan Hải Dương 981, bằng "đường lưỡi bò chín đoạn" phi lý và bằng sự hung hăng của các tàu cá Trung Quốc.

"Trước hành động ngang ngược của Trung Quốc thì các Bộ ngành trung ương, các tỉnh miền Trung cần phải bàn các giải pháp để phát triển kinh tế biển vì kinh tế biển đối với miền Trung và cả nước là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ là phát triển kinh tế đơn thuần mà còn gắn với an ninh quốc phòng, chủ quyền tổ quốc", Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Cùng với việc hạ đặt giàn khoan trái phép, Trung Quốc còn tấn công, xua đuổi, thậm chí còn đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam. Trong ảnh là tàu cá ĐNa 90152TS của ngư dân Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm được đưa vào bờ vào chiều ngày 2/6 (Báo GDVN đã phản ánh).

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các đại biểu tại Diễn đàn tập trung trao đổi, đề xuất các giải pháp chính sách thiết thực và cụ thể để thực thi trong thời gian tới như: Trao đổi, đề xuất các sáng kiến nhằm khai thác tốt nhất các tiềm năng, cơ hội để các tỉnh Duyên hải miền Trung vượt qua khó khăn, thách thức, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội; tìm kiếm, trao đổi các giải pháp cụ thể về môi trường, đặc biệt là môi trường nước và ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai; đảm bảo liên kết Vùng để triển khai thực hiện có hiệu quả Quy hoạch tổng thể Vùng thông qua các biện pháp tăng cường kết nối hạ tầng, tạo sự liên kết chặt chẽ về không gian kinh tế, gắn kế hoạch phát triển của các địa phương với Quy hoạch tổng thể của Vùng...

HOÀNG QUÂN