Ngư dân Philippines vớt được xác máy bay không người lái của Mỹ

07/01/2013 18:22 Theo Vietnam+
Tổng thống Philippines Benigno Aquino xác nhận Manila cho phép máy bay không người lái Mỹ thực hiện các chuyến bay do thám trên lãnh thổ nước này, song không được phép tấn công.

Theo AFP, cảnh sát và giới chức Hải quân Philippines cho biết các ngư dân ngày 7/1 đã phát hiện một máy bay không người lái của Mỹ, được cho là dùng vào mục đích do thám, tại vùng biển ngoài khơi miền Trung nước này.

Theo sĩ quan cảnh sát cấp cao Heriberto Olitoquit, các ngư dân phát hiện chiếc máy bay không người lái dài 3,65 mét nói trên ở ngoài khơi đảo Masbate và đã kéo nó vào bờ. Ban đầu họ nghĩ đó là một quả bom và báo với cảnh sát về vụ việc bất thường này.

Hình minh họa

Đại tá Rommel Galang, Phó Tư lệnh Hải quân tại khu vực này, nhận định "có vẻ chiếc máy bay đã trôi dạt một thời gian." Đại sứ quán Mỹ đã được thông báo, song chưa bình luận gì về vụ việc trên.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của AFP hồi năm ngoái, Tổng thống Philippines Benigno Aquino xác nhận Manila cho phép máy bay không người lái Mỹ thực hiện các chuyến bay do thám trên lãnh thổ nước này, song không được phép tấn công.


Mỹ đã luân phiên duy trì lực lượng khoảng 600 binh sĩ ở miền Nam Philippines kể từ năm 2002, như một phần trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu của Washington.


Tuy nhiên, chiếc máy bay nói trên được phát hiện tại Masbate, một trong những khu vực lực lượng cộng sản phát động cuộc nổi dậy kéo dài nhiều thập kỷ qua, cách các khu vực hoạt động của phiến quân Hồi giáo hàng trăm km.

Theo Vietnam+