Người dân ngơ ngác vì giá vé xe khách tăng chóng mặt

27/01/2013 07:44 Thế Long
(GDVN) -Mới 15/12 (AL) Công ty CP vận tải ô tô Ninh Bình đã  tăng giá vé xe Tết lên 60% so với mức được quy định trong Thông tư 129/2007/ của liên bộ Tài chính và Bộ GT Vận tải

Có mặt tại bến xe khách phía Nam(Giáp Bát) chúng tôi chứng kiến cảnh nhiều hành khách tỏ ra rất bất ngờ và tranh cãi gắt gao với các lái phụ xe khi bị thu vé với giá rất cao so với mọi ngày.

Chị Trần Thị Tuyết (cư trú tại Kim Định, Kim Sơn, Ninh Bình) cho hay: “Mới vào buổi sáng tôi đi từ Kim Sơn lên bệnh viện Bạch Mai thăm người ốm đi xe với giá có 75 nghìn đồng đến buổi chiều khi ra xe về thì thấy giá đã tăng lên tận 115 nghìn đồng. Tăng gì mà tăng khiếp thế, tăng từ từ còn chấp nhận được chứ, tăng như thế này thì sốc quá”.

Hành khách bất ngờ và lo ngại vì giá vé tăng quá cao.

Ông Nguyễn Tất Thành giám đốc Xí Nghiệp quản lý bến xe Phía Nam (Hà Nội) cho biết “Hiện tại bến xe khách phía Nam(Giáp Bát) thì mới có Công ty cổ phần vận tải Ninh Bình thực hiện việc tăng giá vé xe Tết. Theo lý giải của họ đây là dịp tăng phí phụ thu do chiều đầu đi ít, thậm chí không có khách, nhưng chỉ trong tháng Tết sau đó trở lại theo giá ban đầu..” ông Thành cho biết.

Cũng theo ông Thành, các tuyến đi các tinh khác như: Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa..khả năng sẽ áp dụng giá vé tăng dịp Tết Nguyên Đán từ khoảng 20/12 (âm lịch).

Người dân thưa thớt ngay sau khi giá vé niêm yết tại quầy bán vé.

Một lái xe tuyến Kim Sơn – Hà Nội cũng phàn nàn rằng: “Công ty dậm dịch tăng từ tháng nay rồi, chúng em không muốn đâu, giá vé tăng người dân đi ít, công ty lại khoán theo đầu vé đồng nghĩa nộp sản cao, các khoản phí khác cũng leo theo. Chúng em thu tiền của khách cũng rất khó và giải thích rất nhiều mới lấy được tiền, làm ăn bây giờ khó khăn qua..”

 Như vậy theo cách tính giá cước mà Công ty cổ phần vận tải ô tô Ninh Bình vừa áp dụng thì hành khách sẽ phải trả cước phí tương đương 1 nghìn đồng cho 1km, có thể thuộc, có lẽ thuộc vào hàng cao nhất trong các tuyến vận tải trên cả nước.

Thế Long