Người dân thị trấn bị quân đội Syria vây hãm gửi thư kêu cứu

22/10/2013 14:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một người dân sống tại thị trấn Mouadamiya đang bị quân đội Syria bao vây đã viết một bức thư ngỏ kể về tình trạng tuyệt vọng của họ và kêu gọi thế giới giải cứu họ khỏi cái chết.
Hàng trăm người tại thị trấn Mouadamiya nằm ở ngoại ô Damascus đã thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương kể từ khi bị quân nổi dậy chiếm đóng hồi năm ngoái, bức thư viết.   Kể từ đó, lực lượng chính phủ Syria đã bao vây thị trấn này và cố giành lại nó từ tay các chiến binh nổi dậy.

Nạn đói đang trở nên nghiêm trọng tại Mouadamiya.

"Trong gần một năm bị vây hãm, các nguồn cung cấp thực phẩm, thuốc men, điện, truyền thông và nhiên liệu tới Mouadamiya đều bị cắt", tờ Daily Mail dẫn lời tác giả bức thư ngỏ được gửi tới Hội đồng Quốc gia Syria hôm 21.10 cho biết.

"Chúng tôi bị tàn phá bởi tên lửa, đạn pháo, bom napan, phốt pho trắng và vũ khí hóa học", bức thư cho biết thêm.

Tác giả bức thư được cho là một nhà văn, người đã nỗ lực rất nhiều để có thể gửi bức thư điện tử ra khỏi Mouadamiya. 

Hội đồng Quốc gia Syria nói rằng gần 12.000 người đang phải đối mặt với nạn đói, cái chết tại Mouadamiya. Khoảng 90% thị trấn đã bị phá hủy, bác sĩ chỉ đếm trên đầu ngón tay và nhiều người đang phải ăn lá cây để cầm cự. Nạn đói đang trở nên nghiêm trọng tại Mouadamiya.

"Chúng tôi kêu gọi nhân loại không quên chúng tôi. Chúng tôi khẩn cầu các bạn gửi thông điệp này tới toàn thế giới. Hãy cứu chúng tôi khỏi cái chết. Cứu chúng tôi khỏi địa ngục của cỗ máy giết người Assad", bức thư viết.

Hiện nội dung của bức thư trên vẫn chưa thể xác nhận do thị trấn đang bị bao vây bởi quân đội Syria. 

Trong khi đó, chính phủ Syria nói rằng người dân Mouadamiya đang bị những kẻ "khủng bố" bắt làm con tin và bác bỏ cáo buộc họ đã sử dụng vũ khí hóa học tại đây.

Liên Hợp Quốc cho biết, mặc dù chính phủ Syria đã sơ tán 3.000 người trong tháng này, nhưng hàng ngàn người khác vẫn còn đang bị kẹt trong Mouadamiya.

Đài quan sát nhân quyền Syria hôm 21.10 cho rằng, quân đội Syria đã ném bom thị trấn trong cuộc đụng độ đêm hôm trước.

Nguyễn Hường