Nguyên GĐ Sở Y tế Thanh Hóa duyệt bừa hồ sơ, nhiều y bác sĩ làm việc không lương

22/08/2016 11:38 Chí Nhân
(GDVN) - Bổ nhiệm sai quy trình, xét duyệt hợp đồng không xác định thời hạn có lương nhưng biến thành không lương đang là nỗi bức xúc của nhiều nhân viên, cán bộ Y tế.

Hợp đồng hưởng lương thành… không lương

Vừa qua, nhiều cán bộ công tác tại Trạm Y tế thuộc địa bàn huyện Đông Sơn đã vô cùng bức xúc, phản ánh đến cơ quan báo chí việc đã được ký hợp đồng không xác định thời hạn nhưng sau đó lại không được... nhận lương.

Cụ thể, chị Nguyễn Thị Phượng (SN 1991, nhân viên Trạm Y tế xã Đông Ninh) được Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Sơn ký HĐLĐ không xác định thời hạn vào ngày 16/12/2014.

Đơn thư của cán bộ, nhân viên Y tế huyện Đông Sơn gửi đơn thư "gõ cửa" cơ quan chức năng để được hưởng lương trở lại (Ảnh TH)

Từ khi ký hợp đồng chị Phượng thực hiện đúng theo quy định, quy chế làm việc và được nhận lương bình thường. Tuy nhiên, từ khi nghỉ thai sản chị đã không nhận được một đồng lương nào cho đến nay.

“Việc không có lương đã ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống gia đình, không có tiền phục vụ sinh hoạt, chăm sóc con cái hàng ngày. Vì vậy, rất mong Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, giải quyết vấn đề tiền lương theo đúng hợp đồng Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Sơn đã ký”, chị Phượng bày tỏ tâm trạng.

Đối với chị Doãn Ngọc Anh (SN 1992, quê xã Đông Thịnh là nhân viên Trạm Y tế xã Đông Văn), từ khi vào làm đã được ký HĐLĐ không xác định thời hạn. Tuy nhiên, từ tháng 1/2016, chị Anh không nhận được lương như thỏa thuận trong hợp đồng.

Để giải quyết thắc mắc của chị Anh, ngày 11/7/2016, Ban Giám đốc và đại diện Ban Chấp hành công đoàn cơ quan chị đã có buổi đối thoại để giải đáp. Tuy nhiên, những giải đáp không được thuyết phục.

Theo chị Anh: “Chủ thể ký hợp đồng với chúng tôi là Trung tâm Y tế huyện Đông Sơn, trước khi ký lãnh đạo cũng đã có tờ trình và được sự đồng ý của Giám đốc Sở Y tế.

Khi có sự đồng ý thì lãnh đạo trung tâm mới ký hợp đồng cho chúng tôi. Do đó, việc chậm trả lương mà không có lý do chính đáng là trách nhiệm của Trung tâm Y tế huyện và Sở Y tế.

Việc chậm trả lương nhiều tháng qua là không đúng với các điều khoản trong hợp đồng đã ký, vi phạm luật lao động nhưng cơ quan chủ quản vẫn chưa có giải pháp tháo gỡ cụ thể.

Do không có lương nên thời gian qua tâm lý tôi không ổn định, gia đình nhà chồng nghi ngờ về công việc tôi đang làm liệu có tồn tại hay sẽ mất việc, tạo sự rèm pha, nghi kỵ, mất đoàn kết nội bộ gia đình.

Vì thế, tôi viết đơn này gửi tới Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở Y tế xem xét, giải quyết tiền lương cho tôi theo đúng hợp đồng đã ký”.

Được biết, trong thời gian ông Hoàng Sỹ Bình, nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa còn công tác, ông đã phê duyệt cho tuyển 60 lao động hợp đồng (1 bác sĩ và 59 vị trí khác) tại 4 Trung tâm Y tế tuyến tỉnh.

Tại 10 Trung tâm Y tế tuyến huyện, ông Bình phê duyệt tuyển 70 lao động hợp đồng (4 bác sĩ và 66 vị trí khác).

Bổ nhiệm sai quy trình

Theo tìm hiểu của phóng viên, khi thời gian ông Hoàng Sỹ Bình còn làm Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, toàn ngành đã bổ nhiệm 877 viên chức thuộc các chức Trưởng, phó các khoa, phòng, trong đó năm 2011 là 155 trường hợp, 2012 là 140 trường hợp, 2013 là 191 trường hợp, 2014 là 221 trường hợp, 2015 là 170 trường hợp.

Đối chiếu với các tiêu chí bổ nhiệm cán bộ viên chức quy định tại Quyết định số 1138/2002/QĐ-UBND, ngày 16/4/2002 của UBND tỉnh Thanh Hóa thì có tới 92 trường hợp cán bộ được bổ nhiệm chưa đúng quy định về tiêu chí thời gian công tác, loại văn bằng trong lĩnh vực chuyên môn bổ nhiệm.

Những "bút phê" vàng bạc của nguyên GĐ Sở Y tế Thanh Hóa vào hồ sơ xin việc

(GDVN) - Ngoài việc tuyển dụng lao động “chui”, không báo cáo, nguyên lãnh đạo Sở Y tế còn ký nhận tuyển lao động khi một bệnh viện chưa thành lập.

Ngoài ra, tại Sở Y tế, ông Bình còn trực tiếp bổ nhiệm, luân chuyển thừa nhiều phó phòng  trái so với quy định, bổ nhiệm 4 trường hợp giữ các chức danh lãnh đạo phòng chuyên môn của Sở Y tế không làm quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm không trong quy hoạch.

Cụ thể, bà Bùi Thị Thư, Phó Giám đốc Bệnh viện huyện Đông Sơn nhận công tác, bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng quản lý hành nghề Y-Dược tư nhân; bà Lê Thị Nga, Phó trưởng phòng Giám định Bảo hiểm Y tế - Bảo hiểm xã hội tỉnh nhận công tác, bổ nhiệm Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Y;

bà Nguyễn Thị Loan, Phó trưởng khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận công tác, bổ nhiệm chức Phó trưởng phòng Quản lý hành nghề Y- Dược tư nhân; ông Nguyễn Tiến Định, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm đến nhận công tác, bổ nhiệm chức Phó Chánh Thanh tra Sở.

Ngoài ra, ông Bình còn xét tuyển một số trường hợp đang là viên chức các đơn vị sự nghiệp trực thuộc về Sở Y tế làm công tác quản lý Nhà nước, tự ý chuyển từ ngạch viên chức sang công chức mà không báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh là trái với quy định của luật công chức.

Hiện những trường hợp bổ nhiệm, chuyển ngạch sai trái này vẫn chưa có chỉ đạo từ cấp trên sẽ xử lý, khắc phục.

Dấu hiệu lừa đảo

Thời gian qua, khi kết luận của thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã rõ, dư luận còn cho rằng, ông Hoàng Sỹ Bình, thời còn làm Giám đốc Sở Y tế, ông Bình hay cố chấp vặt, trù dập, lừa dối các cấp dưới?

Do tôi vướng phải một việc trong quá khứ, sự thật theo điều lệ Đảng tôi không có vi phạm gì cả. Thế nhưng, ông Bình hay “móc” vào quá khứ của tôi. Ông ấy cứ “nịnh” tôi làm tờ trình xin miễn nhiệm chức Giám đốc, sau đó ông ấy sẽ điều người khác ở dưới tỉnh về rồi sẽ rút đi.

Chỉ 6 tháng, 1 năm sẽ khôi phục lại chức vụ cũ cho tôi. Lúc đó, không hiểu thế nào tôi lại làm đơn xin miễn nhiệm theo ý ông ấy. Thế nhưng, sau đó mọi việc không như ông ấy nói, vừa miễn nhiệm chức vụ của tôi xong ông ấy đã thông báo làm quy trình tại chỗ cho Phó Giám đốc của tôi lên làm Giám đốc, không đúng như lời hứa của ông ấy.

Ông ấy giờ về rồi, còn bố trí “cái ma” gì cho tôi được nữa. Ông ấy chỉ lừa đảo thôi”, ông N.N.P, một lãnh đạo Bệnh viện thuộc huyện miền núi Thanh Hóa chia sẻ.

Nguyên Giám đốc Sở Y tế tuyển dụng "chui" hơn 3.000 lao động, liệu có tiêu cực?

(GDVN) - Tự ý tuyển dụng hơn 3.000 lao động, bổ nhiệm lãnh đạo sai quy định là những gì đang xảy ra tại Sở Y tế Thanh Hóa khiến dư luận bất bình.

Đối với việc xử lý vụ việc trên, ông Ngô Hoàng Kỳ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, sắp tới sẽ UBND tỉnh Thanh Hóa  sẽ tổ chức họp và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đánh giá về vụ việc liên quan đến nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa khóa XII cho biết, phải xử lý đến nơi đến chốn, nếu vi phạm nghiêm trọng có thể truy tố.

“Tất cả những vấn đề báo chí đã nêu, thanh tra đã kết luận, các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa phải vào cuộc xác minh, làm rõ cụ thể từng trường hợp tuyển dụng, bổ nhiệm, giải quyết đến nơi đến chốn.

Từ đó, xem xét mức độ vi phạm, nếu nghiêm trọng phải truy tố trước pháp luật”, ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa khóa XII chia sẻ.

Trước những việc làm sai trái của ông Hoàng Sỹ Bình, nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, dư luận đang đặt ra câu hỏi, động cơ, lợi ích thúc đẩy nào khiến ông Bình có những việc làm phạm pháp như vậy? Liệu ông Bình có thoát tội sau khi gây ra hàng loạt vụ việc sai phạm đình đám trên? Câu trả lời xin giành cho cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Nhân