Nguyên Hiệu trưởng bỗng dưng mất hơn 1 năm tiền lương

19/09/2018 07:04 Hưng Long
(GDVN) - Nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Diệu được hưởng bảo hiểm xã hội khoảng một năm nhưng không được nhận lương.

Cô Bùi Thị Phương Minh – nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Diệu (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) bức xúc trước việc không được trả lương và có dấu hiệu tiền lương chi trả cho cô không minh bạch.

Cô Minh trình bày, ngày 07/11/2016, cô Minh bị Ủy ban nhân dân huyện Bù Gia Mập ra quyết định cách chức Hiệu trưởng.

Cô Minh cho rằng, quyết định cách chức trên là không có cơ sở và sai phạm về quy trình xử lý kỷ luật công chức.

Cô Bùi Thị Phương Minh. (Ảnh: H.L)

Ủy ban nhân dân huyện Bù Gia Mập yêu cầu cô Minh bàn giao hồ sơ công việc đang đảm nhận cho Ban Giám hiệu trường Hoàng Diệu và cũng không phân công nhiệm vụ.

Cô Phương Minh đã có ý kiến với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Hoàng Diệu khi giao nhiệm vụ cho cô Minh là không đúng như nội dung nêu trong quyết định.

Cô Phương Minh đã có xin trừ ngày nghỉ theo chế độ của Hiệu trưởng làm việc trong hè, để có thời gian đi khiếu nại, khởi kiện và đi chữa bệnh.

Trước đó, cô Minh làm đơn khiếu nại gửi Thanh Tra tỉnh Bình Phước và được trả lời là đã chuyển hồ sơ và công văn yêu cầu Chủ tịch huyện giải quyết trả lời.

Tuy nhiên, Ủy ban nhân dân huyện Bù Gia Mập lại có Kết luận là nội dung thẩm tra xác minh chứ không phải nội dung kết luận hay quyết định.

Ủy ban nhân dân huyện Bù Gia Mập đã căn cứ vào luật khiếu nại năm 2011 để trả lời là cô Minh đã hết thời gian khiếu nại. Cô Minh vẫn tiếp tục khiếu nại lên lãnh đạo các cấp.

Tháng 7/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước quyết định giữ nguyên hình thức kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với cô Minh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước giao cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Bù Gia Mập, Đảng ủy xã Phú Nghĩa, Chi bộ Trường Tiểu học Hoàng Diệu và cô Bùi Thị Phương Minh thi hành quyết định này.

Đến nay, Ủy ban nhân dân huyện Bù Gia Mập vẫn không có văn bản phân công nhiệm vụ cho cô Minh về mặt chính quyền cũng như về mặt Đảng.

Cô Minh vẫn chưa có một quyết định chấm dứt hoặc buộc thôi việc có liên quan đến vấn đề trên.

Thầy Nguyễn Đình Biển – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Diệu nói, việc cô Minh bị cắt Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là do cô Minh làm đơn xin nghỉ khám chữa bệnh dài hạn. Thầy Biển có họp và đã xử lý bằng văn bản là đồng ý cho nghỉ theo chế độ Bảo hiểm. 

Ủy ban Kiểm tra Trung Ương vào cuộc vụ Hiệu trưởng bị kỷ luật Đảng 

Còn cô Minh nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm như thế nào thì do bảo hiểm thanh toán.

Thầy Biển cho biết, Ủy ban nhân dân huyện cách chức cô Minh và thầy Biển đã làm bảng hỏi với câu trả lời.

Ủy ban nhân dân huyện đã trích lục các điều và cho cô Minh là viên chức nên thuộc thẩm quyền của Hiệu trưởng phân công.

Thầy Biển giải thích thêm, nếu không còn làm Hiệu trưởng nữa thì là viên chức vì Hiệu trưởng cũng xuất phát từ viên chức đi lên. Khi không còn làm Hiệu trưởng nữa thì làm giáo viên.

Cô Phương Minh xác nhận với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cũng trong gần 2 năm qua, cô Phương Minh không nhận được bất kỳ đồng lương nhưng lại yêu cầu phải đóng Đảng phí tính theo phần trăm lương thực lĩnh (?!)

Mặc dù không được lĩnh lương từ đầu năm 2017 nhưng cô Minh vẫn được Bảo hiểm xã hội huyện Bù Gia Mập thông báo chốt sổ đến hết năm 2017.

Cô Minh đặt câu hỏi, vậy số tiền lương của cô đã đi đâu?

Liên quan đến vụ việc, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã vào cuộc để làm rõ vấn đề khiếu nại của cô Phương Minh đối với Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Hưng Long