Nhà đầu tư Trung Quốc "tháo chạy" khỏi mỏ sắt Triều Tiên

18/10/2012 13:05 Bảo Thành (Nguồn: Chosun Ilbo)
(GDVN) - Phía Trung Quốc rút lui là do phía Triều Tiên đòi tăng giá lên 20%, trong khi giá quặng sắt quốc tế đang sụt giảm mạnh do suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 18/10 đưa tin, công ty Công nghiệp và Thương mại Thiên Trì, đối tác Trung Quốc đã rút khỏi dự án khai thác mỏ sắt Musan ở Triều Tiên, mỏ sắt lộ thiên lớn nhất châu Á với trữ lượng ước tính khoảng 3 tỉ tấn quặng sắt.

Khu vực khai thác mỏ Musan ở Triều Tiên

Phía Trung Quốc rút lui là do phía Triều Tiên đòi tăng giá lên 20%, trong khi giá quặng sắt quốc tế đang sụt giảm mạnh do suy thoái kinh tế toàn cầu. 

Một xưởng nấu quặng của công ty này ở tỉnh Cát Lâm gần biên giới Triều Tiên đã bị đóng cửa hồi tháng 9. Xưởng nấu quặng này từng được sử dụng để xử lý quặng sắt khai thác tại khu mỏ Musan.

Công ty Thiên Trì đã từ chối yêu cầu của phía Triều Tiên với lý do họ hầu như không có lãi khi phải trả lương cho công nhân Triều Tiên và chi phí vận tải.

Thiên Trì là công ty tư nhân từng đóng vai trò là kênh phân phối quặng sắt khai thác tại mỏ Musan tới thị trường Trung Quốc từ đầu thập niên 1990. Năm 2005, đối tác này đã giành được quyền khai thác mỏ Musan trong 50 năm sau khi ký hợp đồng liên doanh ba bên với tập đoàn Gang thép Trung Quốc và Tập đoàn Xuất nhập khẩu kim loại sắt Triều Tiên.

Cầu xe lửa tới Musan bị bỏ không

Thiên Trì đã tuyển các công nhân Triều Tiên và khai thác được 1 đến 1,5 tỉ tấn quặng sắt từ mỏ Musan mỗi năm cung cấp cho tập đoàn Gang thép Trung Quốc và các công ty khác.

Nhưng mối quan hệ này bắt đầu rạn nứt kể từ năm 2009, và hoạt động khai thác quặng sắt trở nên phập phù từ đó và chấm dứt hoàn toàn vào năm nay.

Chính quyền tỉnh Cát Lâm cũng chịu ảnh hưởng nặng nề vì họ đã cho xây dựng một đoạn đường xe lửa dài 41,68 km tới thị trấn biên giới Nam Bình từ hồi tháng 11 năm ngoái.

Bảo Thành (Nguồn: Chosun Ilbo)