Nhà Trắng: Mỹ có thể sử dụng vũ lực chống lại Syria

27/04/2013 08:09 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Nhà Trắng hôm 26/4 cho biết, Tổng thống Barack Obama có thể đồng ý sử dụng vũ lực quân sự chống lại chính phủ Syria.
Nhà Trắng

Theo tuyên bố của Thư ký Nhà Trắng Jay Carney, chính quyền Tổng thống Obama có một số lựa chọn liên quan tới cách xử lý tình huống khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học chống lại phe nổi dậy, trong đó có sử dụng vũ lực.

Tuy nhiên, ông Carney cho biết ông không thể đoán được Tổng thống Obama sẽ sử dụng lựa chọn nào trong tình huống đó.

Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ sau khi xuất hiện thông tin cho rằng ông Obama đã nói trong một cuộc họp với Quốc vương Jordan Abdullah tại Phòng bầu dục về một "sự thay đổi cuộc chơi" có thể dẫn tới sự thay đổi trong cách thức phản ứng của Mỹ.

"Thật khủng khiếp khi dùng súng cối bắn vào dân thường và giết người một cách bừa bãi, sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt chống lại dân thường... Đó là một sự thay đổi cuộc chơi. Chúng ta phải hành động thận trọng. Chúng ta phải đưa ra các đánh giá thận trọng. Nhưng tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta... đã nhận ra rằng chúng ta không thể đứng nhìn và cho phép sử dụng vũ khí hóa học với dân thường" - ông Obama nói trong cuộc hội đàm với Quốc vương Jordan.

Một ngày trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng cho biết giới tình báo nước này đã tin rằng chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học trên dân thường, nhưng ở quy mô nhỏ. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng các bằng chứng về hoạt động này vẫn chưa thuyết phục.

Ông Carney cùng ngày cho biết thêm, Mỹ tin rằng các kho vũ khí hóa học ở Syria vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Damascus. Do đó, họ sẽ phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra tại quốc gia này.


Nguyễn Hường (nguồn RT)