Nhắc đến chuyện tiền lẻ, nhiều người toát hết mồ hôi hột

03/11/2017 15:03 Lại Cường
(GDVN) - Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hòa Bình) "nhắc khéo" các dự án BOT đưa người dân vào tình trạng phải chịu đựng phí chồng phí thời gian qua.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội vào ngày 2/11, ông Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hòa Bình) đã bày tỏ nhiều lo lắng về đời sống, về gánh nặng thuế phí.

Lạm thu làm vẩn đục nền giáo dục nước nhà

Nói về đời sống công nhân tại các khu công nghiệp, Đại biểu Sinh chỉ ra: “Hàng vạn công nhân ở các khu công nghiệp đang phải sống trong điều kiện hết sức khó khăn.

Thiếu nhà ở, thiếu trường học cho con cái, thiếu cơ sở y tế để chăm sóc chữa bệnh, và thiếu cơ chế văn hóa. Lại phải làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại với đồng lương ít ỏi với lý do năng suất đồng lương lao động thấp”.

Đại biểu Sinh cũng cho rằng năng suất lao động thấp không phải do lỗi của công nhân. Tình trạng nợ bảo hiểm y tế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương và công nhân phải luôn phải đối mặt với hiện tượng sa thải khi tuổi cao đang trở nên xấu đi.

"Chúng ta cần thêm chỉ tiêu về lòng tin nữa"

“Lực lượng được coi là động lực cho sự phát triển mà lại khó khăn như vậy thì sao có thể gọi là phát triển bền vững”, Đại biểu Sinh đặt vấn đề.

Nói về tình trạng thuế phí (phí chồng phí), đại biểu Sinh nói thẳng: "Nhiều lý giải nói là cho đó là tốt cho người dân, tốt cho đất nước, nhưng sao lại không được nhà nước, được nhân dân ủng hộ.

Thế mới có chuyện nói đến tiền lẻ, nhiều người toát hết cả mồ hôi hột”.

Theo ông Sinh, tình trạng lạm thu trong trường học bởi cái tên hội phụ huynh nào đó, đã làm cho con đường đến cái chữ của con cháu thêm nhọc nhằn, làm vẩn đục nền giáo dục được coi là văn hiến của nước nhà.

Nhiều cháu bé sinh ra trên 6 tháng tuổi đã phải đóng tiền xây dựng nghĩa trang. Nhiều học sinh, sinh viên bỗng mang lý lịch không chấp hành chính sách pháp luật bởi lý do chưa đóng các khoản từ trên trời rơi xuống. Xe đón dâu bị chặn đường truy thu tiền xây dựng nông thôn mới

"Thế mới thấy gánh nặng thuế phí không loại trừ một ai”, ông Sinh bày tỏ lo lắng.

Đại biểu quốc hội Nguyễn Tiến Sinh, Hòa bình (Ảnh: Quochoi.vn)

Lo lắng về tái nghèo

“Không đến bệnh viện thì chết, đến bệnh viện thì cũng chết, làm dân khổ lắm các bác ơi”, Đại biểu Sinh dẫn câu nói của người dân chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình giữa Quốc hội và cho biết, đây là câu nói day dứt không của chỉ riêng lãnh đạo tỉnh Hòa Bình khi nói về y tế.

“Xóa đói giảm nghèo được coi là một kỳ tích, hàng năm có nhiều ngàn hộ được đưa ra khỏi danh sách thoát khỏi nghèo đói nhưng có bao nhiêu hộ nghèo trở lại tái nghèo thì vẫn là những ẩn số.

Sau những trận lũ lụt, sạt lở đất, hàng ngàn hộ trở thành trắng tay không biết đã đủ trở thành hộ nghèo hay chưa”, Đại biểu Sinh tiếp tục đặt ra vấn đề về xóa đói giảm nghèo.

Câu chuyện an toàn chưa bao giờ được bàn luận nhiều như hiện nay. An toàn giao thông, an toàn lao động, an toàn thực phẩm, an toàn bệnh viện trường học, an toàn tính mạng và sức khỏe của nhân dân vẫn là những nỗi băn khoăn lo lắng của người dân.

Mỗi câu chuyện có  thể chỉ là tiểu tiết nhất thời so với những thành tựu lớn lao của sự phát triển đi lên của đất nước, song nó thực sự là cuộc sống của của người dân mà Quốc hội không thể không biết.

Cần khắc phục những hạn chế, yếu kém để người dân cảm nhận trọn vẹn sự tăng trưởng và phát triển của kinh tế của đất nước là những việc không thể kéo dài mãi.

Đại biểu cũng bày tỏ khi an sinh xã hội vẫn đang được bố trí không đầy đủ, không kịp thời với lý do chưa cân đối được nguồn lực thực hiện là điều rất đáng lưu ý.

Báo của Thủ tướng Chính phủ đã nêu hiện tượng bất bình đẳng, về khoảng cách giàu nghèo gia tăng, việc này cần mở rộng ra các tỉnh, các vùng khó khăn, miền núi, miền xuôi…

Cuối bài phát biểu, Đại biểu kiến nghị cần sự tăng trưởng đi đôi với phát triển toàn diện như thông điệp của Thủ tướng Chính phủ.

Lại Cường