"Nhân bản" xét nghiệm: Tôi rất đau xót vì đó là vấn đề đạo đức xã hội!

29/08/2013 07:52 Ngọc Quang
(GDVN) - Bộ trưởng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Với tư cách cá nhân, tôi cũng rất đau xót vì đó là vấn đề đạo đức xã hội, vì đồng tiền mà bất chấp tất cả. Bộ Y tế đã báo cáo, có biện pháp chấn chỉnh".
Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Vũ Đức Đam trong buổi họp báo thường kỳ do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 28/8.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam: Đây là sự việc buồn, rất đáng tiếc.

Vụ việc BV Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) “nhân bản” hàng nghìn phiếu xét nghiệm để trục lợi đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận Thủ đô nhiều ngày qua. Nhiều người dân tỏ ra vô cùng bức xúc, mong muốn các cơ quan bảo vệ pháp luật cần sớm làm sáng tỏ vụ việc và xét xử nghiêm minh, bởi đây là một vụ việc tiêu cực điển hình trong ngành y tế.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam chia sẻ thêm: “Với tư cách cá nhân, tôi cũng rất đau xót vì đó là vấn đề đạo đức xã hội, vì đồng tiền mà bất chấp tất cả. Bộ Y tế đã báo cáo, có biện pháp chấn chỉnh. Khi có thông tin liên quan đến sự việc cụ thể, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng đều có những chỉ đạo và không chỉ là chỉ đạo xử lý vụ việc cụ thể đó như thế nào, mà từng Bộ từng ngành phải xem xét lại toàn bộ hệ thống chủ trương liên quan có đúng không.

Ví dụ trong trường hợp này, chủ trương xã hội hóa phải đi kèm với quy định như thế nào, việc tổ chức thực hiện những chính sách ban hành của các cấp bên dưới có nghiêm túc không. Đây là sự việc buồn, rất đáng tiếc”.

Ngoài ra, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng cho biết, Bộ Y tế cần lấy sự việc này để chấn chỉnh lại hệ thống.

“Tuy nhiên, trách nhiệm không chỉ của các cơ quan Trung ương mà là vai trò của các cấp, vai trò của nhân dân thông qua báo chí cũng rất quan trọng. Nhiều sự việc báo chí phát hiện ra, từ đó các cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc, không chỉ xử lý vụ việc mà còn chấn chỉnh một cách có hệ thống”, Bộ trưởng Đam nói.

Như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin: Trước đó, chị Hoàng Thị Nguyệt (nhân viên Khoa Xét nghiệm, BV Đa khoa Hoài Đức) đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng, tố cáo một số cán bộ nhân viên xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, xét nghiệm cho bệnh nhân ngoại trú không đúng quy trình. 

Theo đó, một số nhân viên xét nghiệm tại đây đã lấy mẫu xét nghiệm nhưng không xét nghiệm trên máy, tự ý in kết quả xét nghiệm, trong đó có nhiều kết quả giống nhau về chỉ số.

Sự việc diễn ra từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013 tại Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. Theo thống kê chưa chính xác, có khoảng 1.000 mẫu xét nghiệm được dùng chung, số bệnh nhân có chung kết quả xét nghiệm có thể lên đến 2.000 người.

Từ ngày 20/5, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã vào cuộc xác định nội dung đơn thư tố cáo. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy 8/10 nhân viên thuộc Khoa Xét nghiệm đã nhận có tham gia trong việc “nhân bản” kết quả xét nghiệm. Tất cả kết quả xét nghiệm được sao chép đều có chữ ký của Trưởng khoa Xét nghiệm.

Từ ngày 5/6, cơ quan công an đã vào cuộc, tiếp nhận hồ sơ điều tra vụ việc. 

Ngày 15/8, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 10 đối tượng trong vụ việc “nhân bản” xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức gồm: Ông Nguyễn Trí Liêm - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Nguyễn Thị Nhiên - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức trực tiếp phụ trách khoa xét nghiệm bị khởi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".Ngọc Quang