Nhân Dân nhật báo: Nhật Bản - Việt Nam tăng cường hợp tác an ninh biển

08/10/2013 14:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Tờ Nhân Dân nhật báo Trung Quốc đưa ra nhận xét hết sức phiến diện, suy diễn, chụp mũ khi cho rằng thời gian gần đây Nhật Bản đang "lôi kéo các quốc gia Đông Nam Á đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc".

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong hội nghị bên lề diễn đàn APEC.

Tờ Nhân Dân nhật báo bản điện tử ngày 8/10 đưa tin, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Biển Đông và Hoa Đông, Nhật Bản và Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải.

Thỏa thuận hợp tác an ninh hàng hải giữa 2 nước đạt được trong cuộc họp thượng đỉnh giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề diễn đàn APEC tại Bali, Indonesia.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, vấn đề lãnh thổ phải được giải quyết theo luậ pháp quốc tế, đồng thời Chủ tịch nước cũng cho biết thêm Việt Nam cam kết cùng hợp tác với Nhật Bản để đạt được những thành quả tích cực trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, tờ Nhân Dân nhật báo Trung Quốc đưa ra nhận xét hết sức phiến diện, suy diễn, chụp mũ khi cho rằng thời gian gần đây Nhật Bản đang "lôi kéo các quốc gia Đông Nam Á đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc".

4 quốc gia ASEAN có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông và tạo ra một số vùng chồng lấn, nhưng Trung Quốc đưa ra yêu sách vô lý đường lưỡi bò đòi 85% diện tích Biển Đông, trong đó bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Với cách đưa tin như Nhân Dân nhật báo, giới truyền thông Trung Quốc đang tiếp tục tìm cách biến các vùng biển không tranh chấp thành vùng biển có tranh chấp hòng nhảy vào "xí phần", đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) mà Trung Quốc là thành viên chính thức.Hồng Thủy