Nhân dân sẽ được trực tiếp xem Quốc hội họp

30/11/2014 07:34 Ngọc Quang
(GDVN) - Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: "Tôi hy vọng từ kỳ họp tới, nhân dân sẽ được vào thăm nhà Quốc hội và dự các phiên họp của Quốc hội".

Ông Nguyễn Hạnh Phúc đã chia sẻ như vậy khi trả lời phỏng vấn của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Theo ông Phúc, tòa nhà Quốc hội được xây bằng tiền thuế của dân, đồng thời Đại biểu Quốc hội cũng do nhân dân bầu ra, vì vậy việc bà con mong muốn được tận mắt nhìn thấy các hoạt động bên trong tòa nhà này là chính đáng; không chỉ thăm quan tòa nhà mà còn có thể đăng ký dự một số phiên họp tại kỳ họp Quốc hội.

“Bà con sẽ được đăng ký theo đoàn và được bố trí vào khu vực dự họp để biết các đại biểu Quốc hội của mình đang họp. Sẽ có quy định mỗi đoàn được dự trong một khoảng thời gian nhất định, dự hết thời gian đó thì ra ngoài để đoàn khác tiếp tục vào dự. Đây là cách làm mà Quốc hội nhiều nước đã áp dụng, mở rộng cửa để đón bà con vào thăm quan. Tôi hy vọng kỳ họp tới Quốc hội sẽ có đầy đủ điều kiện đón tiếp nhân dân”, ông Phúc bày tỏ.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Ảnh: TNO.

Cũng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, trước đây, Quốc hội cũng mong muốn được đón tiếp nhân dân, nhưng do điều kiện phòng họp tại Hội trường Bộ Quốc phòng chưa đảm bảo đủ điều kiện đón tiếp, và ở Văn phòng Quốc hội cũ cũng vậy, do đó chỉ đón tiếp được một số khách ngoại giao của Đảng và Nhà nước.

"Kỳ họp đầu tiên ở tòa nhà Quốc hội mới, do còn một số khâu chưa được hoàn thiện nên chưa thể sắp xếp để bà con vào thăm quan được, vì việc đón tiếp cần được chuẩn bị thật kỹ lưỡng, từ khâu đón tiếp, rồi phải có phòng để bà con nghỉ chân, việc đi lại thăm quan những khu vực nào cũng phải được chuẩn bị", ông Phúc nói.

Ông Phúc cũng cho biết, ở một số nước như Hunggary hay Hàn Quốc, các cháu học sinh còn được thử làm Chủ tịch Quốc hội điều hành hội nghị, thử làm các nghị sĩ.

"Cách họ giúp các cháu học sinh tiếp cận với Quốc hội để hiểu biết về Quốc hội rất hay, thế giới họ mở như thế nên chúng ta sau này cũng nên mở", ông Phúc nhấn mạnh.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một loạt các Đại biểu như Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh (đoàn Hải Dương), Đại biểu Đặng Thành Tâm (đoàn TP.HCM), Đại biểu Bùi Thị An (đoàn Hà Nội), Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (đoàn Hòa Bình) và Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (đoàn Vĩnh Phúc) cũng bày tỏ mong muốn Quốc hội sớm tạo điều kiện để bà con vào thăm quan nơi làm việc của cơ quan quyền lực cao nhất đại diện cho nhân dân.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) cho biết: "Tôi ủng hộ chủ trương cho người dân vào tham quan tòa nhà Quốc hội và được dự khán một số phiên họp của Quốc hội, bởi vì đại biểu Quốc hội là do cử tri bầu ra và cử tri có quyền giám sát đại biểu Quốc hội.

Với điều kiện của tòa nhà Quốc hội hiện nay thì việc bố trí cho người dân ngồi ở trên tầng 5 của tòa nhà để dự khán một số phiên họp sẽ không ảnh hưởng gì đến phiên họp của Quốc hội. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo an ninh trật tự cũng là điều cần phải tính toán kỹ. Có lần tôi sang Úc công tác tôi cũng được vào dự khán phiên họp của thượng viện khoảng 10 phút và tôi được chứng kiến trong đó có rất nhiều em học sinh cũng được tham dự”.

Còn Đại biểu Đặng Thành Tâm chia sẻ: "Đây là một việc tốt vì Quốc hội đại diện cho nhân dân cả nước. Vì vậy, nhân dân có quyền được biết ở các phiên họp, đại biểu mà họ tin tưởng bầu ra đã phát biểu gì, làm gì để thể hiển ý nguyện của họ. Tôi đã từng dự các phiên họp cả ở Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ, họ cũng rất mở, rất gần gũi với dân chúng. Đã từ rất lâu rồi ở nhiều quốc gia trên thế giới, người dân được vào thăm quan các cơ quan làm việc của Chính phủ, Quốc hội".

Một số hình ảnh quen thuộc mà nhân dân sẽ được tận mắt chứng kiến khi thăm quan tòa nhà Quốc hội và dự các phiên họp:

Chủ tịch Qốc hội Nguyễn Sinh Hùng điều hành kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII. Ảnh: TTBC.
Nhà Quốc hội mới được thiết kế và xây dựng hiện đại, chắc chắn sẽ đem đến cảm giác thích thú cho nhiều người dân được vào thăm quan. Ảnh: Ngọc Quang.
Lối vào chính của nhà Quốc hội. Ảnh: Ngọc Quang.
Nhà Quốc hội nhìn từ đường Độc Lập. Ảnh: Ngọc Quang.
Buổi tối, tòa nhà cũng nổi bật với rất nhiều ánh đèn vàng. Ảnh: Ngọc Quang.
Cử tri sẽ có dịp được trực tiếp chứng kiến đại biểu của mình phát biểu tại nghị trường. Trong ảnh là Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường (đoàn Hà Nội). Ảnh: TTBC.
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP.HCM), người thường xuyên có những phát biểu sắc sảo được nhiều cử tri đánh giá cao. Ảnh: TTBC.
Cử tri cũng có thể thấy các Đại biểu Quốc hội bấm nút quyết định về những dự án luật có ảnh hưởng tới đời sống của mình. Ảnh: TTBC.
Ngọc Quang