Nhật Bản, Campuchia tăng cường hợp tác an ninh hàng hải

17/11/2013 13:30 Hồng Thủy (Nguồn: Bangkok Post)
(GDVN) - Chuyến công du đầu tiên trong 13 năm qua của Thủ tướng Nhật Bản tới Campuchia, một đồng minh lâu năm của Trung Quốc được cho là nhằm mục đích kiểm soát (tham vọng lãnh thổ) của Bắc Kinh.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm chính thức Campuchia ngày 16/11.

Bangkok Post ngày 16/11 đưa tin, Nhật Bản và Campuchia đã nhất trí trong hội nghị thượng đỉnh song phương tại Phnom Penh hôm qua rằng 2 nước nỗ lực tăng cường hợp tác an ninh hàng hải thông qua việc thiết lập các nguyên tắc pháp lý để giải quyết tranh chấp trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Campuchia, Hun Sen cũng quyết định thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa 2 nước, đồng thời Tokyo sẽ giúp Phnom Penh cải thiện lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe tại Campuchia.

2 nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp trên biển (Biển Đông, Hoa Đông) bằng biện pháp hòa bình theo các nguyên tắc luật pháp quốc tế được công nhận, quản lý theo pháp luật.

Chuyến công du đầu tiên trong 13 năm qua của Thủ tướng Nhật Bản tới Campuchia, một đồng minh lâu năm của Trung Quốc được cho là nhằm mục đích kiểm soát (tham vọng lãnh thổ) của Bắc Kinh.

Về vấn đề Bắc Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo quyết định sẽ hợp tác với nhau về hướng giải quyết các vụ Bình Nhưỡng bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Campuchia ngày thứ Bảy, hôm nay Chủ nhật 17/11 Thủ tướng Shinzo Abe tiếp tục thăm Lào. Với chuyến công du này, ông Shinzo Abe đã đến thăm đủ 10 nước thành viên ASEAN kể từ khi nhậm chức hồi tháng 12 năm ngoái.
Hồng Thủy (Nguồn: Bangkok Post)