Nhật Bản cảnh báo hoạt động của Hải quân Trung Quốc

11/02/2012 11:55 Theo VOV
Trung Quốc ngày càng quan tâm và đầu tư hơn đến lĩnh vực hải dương bao gồm cả phát triển kinh tế và chiến lược quốc phòng.

Trung Quốc ngày càng quan tâm và đầu tư hơn đến lĩnh vực hải dương bao gồm cả phát triển kinh tế và chiến lược quốc phòng.  

Viện Nghiên cứu quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản trong một bản báo cáo mới đây đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động hải quân.

Một cuộc diễn tập của hải quân Trung Quốc (Ảnh: People Daily)
Đây là bản báo cáo thứ hai về hoạt động của hải quân Trung Quốc sau khi bản báo cáo đầu tiên được đưa ra vào năm 2011.

Trong bản báo cáo năm nay, Viện Nghiên cứu quốc phòng Nhật Bản cho biết, Trung Quốc ngày càng quan tâm và đầu tư hơn đến lĩnh vực hải dương bao gồm cả phát triển kinh tế và chiến lược quốc phòng.

Trung Quốc đang tăng cường tuần tra các vùng biển xung quanh bằng cách đưa thêm nhiều tàu và máy bay có tính cơ động cao nhằm bảo vệ nguồn lợi biển của mình.

Báo cáo cho rằng, Trung Quốc cần giải thích cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế về mục đích và mục tiêu của việc nâng cao khả năng tác chiến của hải quân.

Báo cáo cũng đưa ra nhận xét rằng, Trung Quốc đang rất cảnh giác với chiến lược quốc phòng mới coi trọng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ.

Trong bối cảnh đó, Trung Quốc sẽ tăng cường khả năng răn đe bằng cách phô trương sức mạnh quân sự của mình.

Theo Báo cáo của Viện Nghiên cứu quốc phòng Nhật Bản, Trung Quốc hiện đang đứng giữa hai dòng nước.

Một bên là giành lấy lợi ích bằng các biện pháp phi thỏa hiệp và một bên là sử dụng hòa bình sức mạnh đang tăng của mình nhằm giữ ổn định cho hệ thống quốc tế.

Cách ứng xử của Trung Quốc trên biển sẽ là chìa khóa cho câu hỏi này.

Theo VOV