Nhật Bản cử máy bay tìm 22 thủy thủ tàu Vinalines Queen

07/01/2012 18:37

Nhật Bản đã cử máy bay tuần tra hỗ trợ tìm kiếm 22 thủy thủ tàu Vinalines Queen mất tích trong thời gian sớm nhất

Nhật Bản đã cử máy bay tuần tra hỗ trợ tìm kiếm 22 thủy thủ tàu Vinalines Queen mất tích trong thời gian sớm nhất - Ngài Hideo Suzuki, Tham tán công sứ Nhật Bản tại Việt Nam, vừa thông báo như vậy với Bộ trưởng GTVT Đình La Thăng.

Chiều tối 6-1, ngài Hideo Suzuki, Tham tán công sứ Nhật Bản tại Việt Nam, đã tới Bộ GTVT thông báo việc Chính phủ Nhật Bản đồng ý hỗ trợ phía Việt Nam tìm kiếm cứu nạn tàu Vinalines Queen theo công hàm đề nghị của Bộ GTVT.

Bộ trưởng Đinh La Thăng (bên trái) làm việc với ngài Suzuki (bên phải) chiều tối 6-1

Một ngày trước đó, sáng 5-1, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội trao công hàm đề nghị Chính phủ Nhật Bản giúp đỡ Việt Nam tìm kiếm tàu Vinalines Queen cùng 22 thủy thủ nằm trong vùng tìm kiếm cứu nạn của Nhật.

Trao đổi với Bộ trưởng Đinh La Thăng chiều tối 6-1, ngài Suzuki cho biết mặc dù địa điểm xảy ra sự cố nằm ngoài vùng biển của Nhật Bản và công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn nhưng do việc cứu nạn là vô cùng cấp bách nên phía Nhật đã chủ động, nỗ lực hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm.

Ngay từ khi nhận được thông tin về vụ chìm tàu Vinalines Queen, các cơ quan chức năng của Nhật Bản đã hỗ trợ tìm kiếm 3 lần và đồng thời cử người phụ trách triển khai công việc này.

Đặc biệt, ngài Tham tán công sứ cho biết sau khi Bộ trưởng Đinh La Thăng tới Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trao công hàm đề nghị giúp đỡ, ông đã làm việc với Bộ Ngoại Giao Nhật Bản và đề đạt yêu cầu của phía Việt Nam lên cấp cao nhất. “Kết quả là chúng tôi đã cử máy bay tuần tra hỗ trợ tìm kiếm trong thời gian sớm nhất”, ngài Suzuki cho biết.

Một máy bay tuần tra của Nhật Bản - Ảnh minh họa

Để công tác phối hợp tìm kiếm đạt kết quả tốt nhất, ngài Tham tán công sứ đề nghị Bộ GTVT  Việt Nam tiếp tục cung cấp thông tin cần thiết cho các cơ quan hữu quan của Nhật Bản.

Ngài Tham tán công sứ khẳng định với mối quan hệ hợp tác hữu nghị rất tốt đẹp giữa Nhật Bản và Việt Nam, phía Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức giúp đỡ Việt Nam tìm kiếm tàu Vinalines Queen và 22 thủy thủ. “Dù chỉ tìm kiếm thêm được 1 thuyền viên nữa thôi thì cũng đã là rất đáng quý và chúng tôi cũng rất hy vọng vào điều này”, ngài Suzuki nói.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã cảm ơn ngài Tham tán công sứ và các cộng sự phía Nhật Bản, đặc biệt là sự hỗ trợ giúp đỡ quý báu của Chính phủ và các cơ quan chức năng Nhật Bản. Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, việc tiếp tục hỗ trợ tìm kiếm cứu hộ và cứu nạn, tìm kiếm các thuyền viên mất tích đã thể hiện mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa 2 bộ và Chính phủ, nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các cơ quan của Nhật Bản để việc tìm kiếm đạt kết quả cao nhất.

Về đề nghị của Nhật Bản yêu cầu Việt Nam làm việc với Phillipines để cấp phép cho máy bay Nhật Bản tìm kiếm cứu nạn tàu Vinalines Queen trong vùng biển Phillipines, ngay trong tối 6-1, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã gửi công điện tới Đại sứ quán Việt Nam tại Phillipines đề nghị Chính phủ Phillipines giúp đỡ việc này.

Trong khi đó, sau khi nhận được đề nghị từ phía Việt Nam, lực lượng hải quân Philippines đã ra lệnh điều một tàu tuần tra cỡ lớn di chuyển từ phía Nam lên căn cứ San Fernando để tiến hành tìm kiếm 22 thủy thủ và tàu Vinalines Queen mất tích.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cũng đã quyết định sử dụng máy bay cánh bằng cùng với cán bộ đoàn công tác Vinalines đi tìm kiếm tung tích 22 thủy thủ.  


H.Thành/Người lao động