Nhật Bản lần đầu tiên tham gia tập trận Mỹ-Philippines kiềm chế TQ

05/10/2014 07:00 Việt Dũng
(GDVN) - Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác với các nước châu Á-Thái Bình Dương đối phó với Trung Quốc -đang tranh cướp chủ quyền của các nước Đông Nam Á ở Biển Đông.
Mỹ-Philippines tổ chức diễn tập quân sự liên hợp Phiblex 15

Tờ "Asahi Shimbun" Nhật Bản ngày 3 tháng 10 đưa tin, ngày 2 tháng 10, với tư cách quan sát viên, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã tham gia cuộc diễn tập quân sự liên hợp Phiblex 15 do Quân đội Mỹ và Philippines tổ chức ở vùng biển đảo Palawan Philippines kề sát quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Đây là lần đầu tiên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia diễn tập quân sự chiến đấu thực tế của Quân đội Philippines. Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác với các nước châu Á-Thái Bình Dương đối phó với Trung Quốc đang tranh cướp chủ quyền của các nước Đông Nam Á ở Biển Đông.

Theo bài báo, Trung Quốc gần đây đang đẩy nhanh hoạt động "lấn biển xây đảo" (bất hợp pháp) ở quần đảo Trường Sa. Trên bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa) - phía tây đảo Palawan, để thực hiện kiểm soát thực tế đối với đảo đá, Quân đội Philippines đã cố gắng giữ một tàu chiến cũ tại đó, nhưng luôn bị tàu Trung Quốc nhòm ngó (đòi kéo đi và xâm lược), tình hình ở đó hiện vẫn rất căng thẳng.

Mỹ-Philippines hàng năm đều tổ chức diễn tập quân sự liên hợp, nhưng lần này hai nước tổ chức sau khi ký kết hiệp định quân sự mới vào tháng 4 năm 2014 – hiệp định cho phép Quân đội Mỹ quay lại đồn trú ở Philippines, đồng thời lần đầu tiên mời Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia, truyền thông địa phương rất quan tâm đối với vấn đề này, cho rằng "diễn tập chiến đấu thực tế là để kiềm chế Trung Quốc".

Máy bay UH-1Y Venom tham gia diễn tập Phiblex 15

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản năm 2012 cũng từng tham gia diễn tập quân sự liên hợp Mỹ-Philippines, nhưng nội dung chỉ giới hạn ở cứu trợ thiên tai. Lần này tham gia diễn tập, "Lực lượng Phòng vệ có thể có được kinh nghiệm chiến đấu thực tế" – một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói.

Những năm gần đây, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản một mặt lấy đồng minh Nhật-Mỹ làm hạt nhân, đồng thời cũng đã tăng cường hợp tác phòng vệ với các nước hữu nghị khu vực châu Á-Thái Bình Dương như Australia, các nước Đông Nam Á.

Phương hướng hợp tác phòng vệ Nhật-Mỹ có kế hoạch sửa đổi vào cuối năm 2014 sẽ xem xét hợp tác giữa Nhật Bản với các nước hữu nghị ở khu vực như thế nào cũng là một trong những trung tâm chú ý. Mỹ tuy đã đưa ra chính sách "tái cân bằng" coi trọng châu Á-Thái Bình Dương, nhưng lại đang đối mặt với vấn đề cắt giảm chi tiêu quân sự. Đa số quan điểm cho rằng, Mỹ sẽ cho phép Nhật Bản hợp tác với các nước xung quanh, phát huy vài trò lớn hơn.

Máy bay vận tải MV-22B Ospreys Mỹ tham gia diễn tập quân sự Phiblex 15 giữa Mỹ-Philippines
Thủy quân lục chiến Mỹ tham gia diễn tập quân sự liên hợp Phiblex 15 Mỹ-Philippines
Việt Dũng