Nhật Bản muốn ký thỏa thuận diễn tập với Australia để đối phó Trung Quốc

26/05/2015 06:21 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Nhật Bản tiếp tục thúc đẩy kế hoạch triển khai quân sự ở hướng tây nam, ngoài ra còn chuẩn bị ký thỏa thuận tăng cường tập trận, giao lưu quân sự với Autralia.
Binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tiến hành biểu diễn quân sự

Thúc đẩy kế hoạch quốc phòng ở tây nam

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 25 tháng 5 dẫn tờ "Yomiuri Shimbun" Nhật Bản ngày 24 tháng 5 đưa tin, ngày 11 tháng 5, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Akira Sato đã lần lượt đến thăm 2 đảo Miyako và Ishigaki của tỉnh Okinawa.

Tại thành phố Miyako, ông Akira Sato đã tiến hành nói rõ kế hoạch triển khai 700 - 800 binh sĩ lực lượng tên lửa phòng không và lực lượng cảnh giới thuộc Lực lượng Phòng vệ Mặt đất. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản còn có kế hoạch triển khai lực lượng tương tự ở đảo Amami Great ở Kagoshima.

Mỹ và Philippines muốn Nhật hợp tác kiềm chế Trung Quốc ở Biển Đông

(GDVN) - Sự lựa chọn tương đối thực tế là tăng cường hoạt động giám sát trên biển của máy bay tuần tra P-3C, cung cấp tình báo cho Philippines.

Do khu vực nằm ở "nơi xung yếu chiến lược" giữa đảo Okinawa và đảo Miyako, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cân nhắc đặt bộ tư lệnh tại Miyako, thống nhất chỉ huy lực lượng của đảo Miyako và đảo Amami Great.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã kết thúc công tác khảo sát ở Miyako và lựa chọn một bãi cỏ và một sân golf làm nơi đóng quân. Một khi được địa phương cho phép, hai bên sẽ tiếp tục bàn bạc về các chi phí liên quan và xây dựng ngân sách.

Một nghị sĩ quốc hội thành phố Miyako phân tích cho rằng, thành phố Miyako rất có thể sẽ đồng ý với kế hoạch của Bộ Quốc phòng.

Ông Akira Sato cũng tìm cách thuyết phục thành phố Ishigaki phối hợp với các cuộc khảo sát triển khai lực lượng trong tương lai. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản hiện đang xây dựng nơi đóng quân Lực lượng Phòng vệ ở đảo Yonaguni của tỉnh Okinawa.

Một cán bộ Bộ Quốc phòng cho biết: "Số lần cất cánh khẩn cấp đối phó máy bay quân sự Trung Quốc của Lực lượng Phòng vệ không ngừng tăng lên, tàu công vụ Trung Quốc xâm nhập vùng biển Nhật Bản cũng đã trở nên thường xuyên, tăng cường năng lực ngăn chặn là rất cấp bách".

Tăng cường tập trận với Australia

Trang mạng "Sydney Morning Herald" Australia ngày 24 tháng 5 còn cho biết, Australia hy vọng năm nay có thể cùng Nhật Bản đạt được thỏa thuận, từ đó để cho hai nước có thể thuận lợi trong việc cử quân đội tham gia diễn tập liên hợp của nhau.

Mỹ và Nhật Bản tiến hành tập trận chung (ảnh tư liệu)

Xuất phát từ mối lo ngại đối với dã tâm của Trung Quốc ở khu vực này, hai nước đang tiếp tục tăng cường quan hệ chiến lược.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ngày 23 tháng 5 đã hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và đã thảo luận về các vấn đề an ninh và khu vực, trong đó có trao đổi cán bộ quân sự.

Sau cuộc hội kiến với ông Shinzo Abe, Ngoại trưởng Julie Bishop nói với báo chí rằng: "Cán bộ quốc phòng của Australia đến Nhật Bản và cán bộ quốc phòng Nhật Bản đến Australia đều sẽ trở nên dễ dàng hơn, điều này chủ yếu là để tiến hành diễn tập liên hợp".

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ đối phó Trung Quốc ở Biển Đông

(GDVN) - Nhật Bản lo ngại hoạt động bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, mở rộng phạm vi hoạt động của Lực lượng Phòng vệ, đã tập trận với Philippines và Việt Nam.

Chính phủ Australia đã tăng cường quan hệ với Nhật Bản, Australia cũng có ý định mua sắm tàu ngầm Nhật Bản để thay thế tàu ngầm lớp Collins cũ của nước này.

Chính phủ Australia hy vọng thỏa thuận cử quân đội tham gia diễn tập với Nhật Bản có thể ký kết trong năm nay sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ song phương.

Hiện nay, Quân đội Australia đến Nhật Bản cần phải tuân thủ các quy định cũ đặt ra trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên vào thập niên 50 của thế kỷ trước.

Gần đây, Trung Quốc đã gia tăng (bất hợp pháp) xây dựng đảo nhân tạo (một cách rầm rộ, quy mô lớn) ở Biển Đông, điều này làm cho dư luận quốc tế lo ngại hơn về dã tâm (yêu sách “đường lưỡi bò” tham lam, lố bịch và bất hợp pháp) của Trung Quốc ở khu vực này.

Nhật Bản tồn tại tranh chấp đảo với Trung Quốc ở biển Hoa Đông, điều này cũng được cho là một ngòi nổ tiềm tàng cho xảy ra đối kháng ở khu vực này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tìm cách nới lỏng hạn chế chặt chẽ của Nhật Bản trên phương diện sử dụng Lực lượng Phòng vệ. Gần đây, Nhật Bản và Mỹ đã thông qua "Phương châm hợp tác phòng vệ Nhật-Mỹ" sửa đổi, cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có thể trợ giúp bảo vệ đồng minh của họ. Trước đây, Nhật Bản không thể làm như vậy.

Ngày 6 tháng 5 năm 2015, Cảnh sát biển Nhật Bản-Philippines tổ chức diễn tập chống cướp biển ở Biển Đông. Gần đây, Philippines gọi tàu cảnh sát biển Trung Quốc là "cướp có vũ trang".
Tàu chiến Nhật Bản cũng vừa cùng Philippines tiến hành tập trận trên Biển Đông
Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)