Nhật Bản sẽ phóng 9 vệ tinh theo dõi tàu Trung Quốc ngoài Senkaku?

07/07/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Japan Today)
(GDVN) -  Nhật Bản sẽ cho phóng 9 vệ tinh trong vòng năm năm tới để chống lại các hành vi phạm chủ quyền và theo dõi chuyển động của tàu nước ngoài xâm nhập vào lãnh hải của Nhật Bản,

Nhật Bản đang có kế hoạch phóng vệ tinh để giám sát các đại dương của thế giới trong bối cảnh Trung Quốc vẫn tiếp tục điều tàu xâm phạm vùng biển của nhóm đảo tranh chấp Senkaku và những tuyên bố của Bắc Kinh đối với chủ quyền của chúng.

Nhóm đảo tranh chấp  Senkaku

Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết, theo kế hoạch, nước này sẽ cho phóng 9 vệ tinh trong vòng năm năm tới để chống lại các hành vi phạm chủ quyền và theo dõi chuyển động của tàu nước ngoài xâm nhập vào lãnh hải của Nhật Bản, tờ Nikkei cho biết. Các vệ tinh cũng sẽ thu thập dữ liệu cho dự báo thiên tai như sóng thần.

Tuy nhiên, thông tin trên chưa được các quan chức Nhật Bản xác nhận chính thức.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh ngày 7/7, 3 tàu của chính phủ Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku ở Hoa Đông.

Các tàu Hải giám đã đi vào khu vực 12 hải lý của đảo Uotsurijima, một trong những đảo của Senkaku, vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng ngày hôm nay (khoảng 7 giờ 30 phút giờ Hà Nội, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết.


Nguyễn Hường (nguồn Japan Today)