Nhật Bản trao trả 1.200 cuốn sách cổ cho Hàn Quốc

06/12/2011 07:09 Nguyễn Hường (theo Yonhao)
(GDVN) - Nhật Bản sẽ trao lại cho Hàn Quốc 1.200 cuốn sách cổ được lấy đi khỏi Triều Tiên trong thời gian diễn ra chiến tranh từ năm 1910 tới 1945.
Nhật Bản sẽ trao lại cho Hàn Quốc 1.200 cuốn sách cổ đã lấy đi khỏi Triều Tiên trong thời gian diễn ra Chiến tranh thế giới từ năm 1910 tới 1945 như một biện pháp thực hiện cam kết nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước.
Hãng thông tấn Yonap dẫn lời một quan chức Ngoại giao Hàn Quốc giấu tên cho biết, những cuốn sách cổ này dự kiến sẽ trở về sân bay quốc tế Incheon, phía tây Seoul từ 2 chuyến bay riêng biệt vào ngày 6/12. Từ đây, những cuốn sách sẽ được chuyển tới bảo tàng Seoul.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Park Suk-hwan sẽ thay mặt cho chính quyền Seoul nhận lại những cuốn sách cổ trên từ Đại sứ Nhật Bản ở Seoul Masatoshi Muto trong một lễ đón nhận được tổ chức ngay tại sân bay vào ngày mai.

Trong số những cuốn sách cổ trên có một bộ sưu tập các tư liệu quý được gọi là "Uigwe" mà nó bao gồm các tranh minh họa các nghi thức Hoàng gia dưới thời trị vì của Hoàng đế Joseon (1392-1910) như: các nghi thức được thực hiện trong lễ cưới, đám tang, trong các yến tiệc và các sự kiện Hoàng gia khác.

Theo Yonhap, Tokyo đã chấp thuận việc hoàn lại cho Seoul số sách cổ trên vào tháng 10 năm 2010 như một phần nỗ lực nhằm cải thiện mối quan hệ với Seoul.

Được biết, mới đây Pháp cũng đã trao trả lại cho phía Hàn Quốc một số văn tự cổ.
Nguyễn Hường (theo Yonhao)