Nhật-Việt-Philippines xem Trung Quốc bành trướng là mối đe dọa lớn

15/07/2014 07:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Theo báo cáo, Nhật Bản, Philippines và Việt Nam đều xem (dã tâm bành trướng) của Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang theo đuổi đường lối cứng rắn quân sự, bành trướng lãnh thổ trên Biển Đông.

Bưu điện Bangkok ngày 15/7 đưa tin, các nước láng giềng của Trung Quốc đang ngày càng lo ngại căng thẳng trên Biển Đông giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines có thể bùng nổ thành xung đột quân sự, một nhóm nghiên cứu của Mỹ công bố kết quả hôm Thứ Hai.

Ngay cả tại Trung Quốc, kết quả thăm dò dư luận cũng cho thấy 62% người được hỏi nhận định, căng thẳng lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng có thể dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang, Trung tâm nghiên cứu Pew tiến hành cuộc thăm dò rộng rãi trên 11 quốc gia đã công bố kết quả này.

Theo Pew, hơn một nửa trong số 11 quốc gia châu Á được thăm dò cho thấy lo ngại xung đột quân sự bùng phát do căng thẳng lãnh thổ giữa Trung Quốc với láng giềng. Tỉ lệ cho rằng nổ ra xung đột vũ trang giữa Trung Quốc và Philippines là 93%, tiếp theo là Nhật Bản 85%, Việt Nam 83%, Hàn Quốc là 83%.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam leo thang từ đầu tháng 5 khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt (bất hợp pháp) giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Theo báo cáo, Nhật Bản, Philippines và Việt Nam đều xem (dã tâm bành trướng) của Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất, trong khi Bắc Kinh xem Mỹ là mối đe dọa lớn nhất.

Một số quốc gia châu Á khác được khảo sát bao gồm Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan xem Hoa Kỳ là đồng minh lớn nhất của họ, mặc dù Indonesia vẫn cảm thấy Mỹ "là mối đe dọa".

Trong số công dân của 11 quốc gia được khảo sát, 40% tin rằng Hoa Kỳ là một siêu quyền lực của thế giới ngày nay so với tỉ lệ 49% trong năm 2008.

Tỉ lệ người coi Trung Quốc là siêu cường hàng đầu trong khi đó đã tăng từ 19% của 6 năm trước lên 31% trong năm nay. Trong đó 50% số người được hỏi cho rằng Trung Quốc cuối cùng cũng sẽ thay thế Hoa Kỳ, chỉ 32% người được hỏi cho biết Trung Quốc sẽ không làm như vậy.

Qua kết quả khảo sát lần này tại 11 nước bao gồm Trung Quốc co thể thấy có 49% những người đưa ra ý kiến thuận lợi cho Trung Quốc so với 32% không thuận lợi. Điều này một lần nữa cảnh báo về khả năng tuyên truyền áp đảo của Bắc Kinh có thể biến không thành có đối với dư luận quốc tế, cần đặc biệt quan tâm, tìm kiếm đối sách phù hợp - PV.

Hồng Thủy